Thứ Năm, ngày 24/10/2019 09:42 AM (GMT+7)

Nóng: Bí mật sốc của Malaysia về MH370 bị "điều tra viên" phơi bày

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 23/09/2019 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều tra viên MH370, Christine Negroni gây sốc khi tuyên bố về một bí mật "đáng xấu hổ" mà Malaysia che giấu liên quan đến thảm kịch MH370 mất tích cùng 239 người trên máy bay năm 2014.

   

 nong: bi mat soc cua malaysia ve mh370 bi "dieu tra vien" phoi bay hinh anh 1

MH370 đã biến mất hơn 5 năm.

Cụ thể, theo báo Anh Express, trong cuốn sách mang tên "The Crash Detectives" (tạm dịch: Những phát hiện về vụ máy bay rơi), điều tra viên Christine Negroni bình luận, có một sự che đậy lớn hơn của chính phủ Malaysia trong toàn bộ thảm kịch MH370.

Điều tra viên này lập luận rằng, vào thời điểm xảy ra thảm kịch MH370, Malaysia Airlines là một công ty đại chúng, nhưng vào tháng 8/2014, chỉ 5 tháng sau vụ việc, chính phủ Malaysia đã công bố kế hoạch quốc hữu hóa công ty.

"Toàn bộ vụ tai nạn có khả năng tiết lộ các bí mật và những thất bại của chính phủ (Malaysia), các hoạt động phi pháp của công ty (Malaysia Airlines) hoặc tất cả những điều trên", bà Negroni nhấn mạnh.

Điều tra viên tin rằng, trong thảm kịch MH370, Malaysia Airline dường như giấu một bí mật "đáng xấu hổ nhất". Trước khi máy bay biến mất, hãng hàng không đã biết rằng họ không thể theo dõi các máy bay của họ thường xuyên như được yêu cầu.

Theo bà Negroni, hãng hàng không Malaysia đã được cảnh báo một năm trước thảm kịch về những vấn đề trong việc theo dõi chuyến bay.

"Vào tháng 4/2013, và một lần nữa vào tháng 6 năm đó, một số kiểm toán viên của công ty khi xem xét các hoạt động bay đã phát hiện ra một số vấn đề liên quan đến việc tuân thủ các các tiêu chuẩn hàng không của chính phủ và quốc tế của hãng hàng không (Malaysia Airline).

 nong: bi mat soc cua malaysia ve mh370 bi "dieu tra vien" phoi bay hinh anh 2

Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến máy bay Boeing 747 và 777 thân rộng, bay đường dài, bao gồm cả chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline.

Theo đó, Malaysia Airline được cho là chỉ có thể theo dõi các chuyến bay sau mỗi nửa giờ, mặc dù hãng hàng không này được yêu cầu theo dõi thường xuyên hơn về vị trí của mỗi máy bay.

Tuy nhiên, bà Negroni không cho rằng, những vi phạm trên của Malaysia Airline trong việc theo dõi chuyến bay đã gây ra hoặc góp phần gây ra vụ tai nạn. Điều tra viên này đã đưa ra giả thiết của mình về sự biến mất của MH370 cùng 239 người trên máy bay ngày 8/3/2014. 

Theo bà, một sự cố về điện có thể đã đánh sập các hệ thống điện tử trên chiếc Boeing 777 và chiếc máy bay có thể bị mất áp lực, khiến các phi công không thể điều khiển máy bay. Dù bất cứ điều gì xảy ra, nó không thể gây ra thiệt hại đủ nghiêm trọng để khiến máy bay rơi ngay lập tức vì MH370 đã bay cho đến khi hết nhiên liệu nhiều giờ sau đó. Tuy nhiên, giả thiết này cũng chỉ là một trong hàng trăm giả thiết về MH370 kể từ khi chiếc máy bay biến mất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quan chức Mỹ đã cảnh báo các nhà lãnh đạo người Kurd ở Syria không...