Thứ Ba, ngày 19/06/2018 17:53 PM (GMT+7)

Pháp điều tàu sân bay hạt nhân chống IS

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Pháp đang triển khai tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle để tham gia hoạt động chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

   

 phap dieu tau san bay hat nhan chong is hinh anh 1

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng việc điều tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle tới vùng Vịnh là “lựa chọn hợp lý”, giúp nước này phối hợp hiệu quả hơn với các đồng minh đang tham gia hoạt động chống phiến quân IS ở Iraq và Syria.

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle sẽ giúp các máy bay chiến đấu của Pháp rút ngắn thời gian thực hiện các cuộc không kích. Hiện tại, Pháp đang sử dụng 6 máy bay Rafale ở Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và 6 máy bay Mirages ở Jordan để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của phiến quân IS.

Trước đó, tàu sân bay Charles de Gaulle cũng được điều tới vùng Vịnh để hỗ trợ hoạt động chống phiến quân IS trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay. Tàu sân bay này có thể chở theo 40 máy bay và phục vụ 100 chuyến bay/ngày.

Pháp tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu để chống phiến quân IS ở Iraq từ tháng 9.2014, nhưng chỉ thực hiện các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria từ tháng 9.2015.

Cho đến nay, các máy bay chiến đấu của Pháp đã thực hiện 271 cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS tại Iraq và 2 cuộc không kích ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự tức giận của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau thượng đỉnh G7 ở...