Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:33 AM (GMT+7)

Phát hiện Triều Tiên "đi đêm" với Trung Quốc, Trump nổi cơn thịnh nộ

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 30/05/2018 10:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu Trung Quốc vừa bị "bắt quả tang" làm ăn trái phép với các tàu Triều Tiên tại thời điểm chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi việc áp thuế nhập khẩu 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

   

 phat hien trieu tien "di dem" voi trung quoc, trump noi con thinh no hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phản ứng rất giận dữ với những thương vụ làm ăn bất hợp pháp giữa tàu Triều Tiên và Trung Quốc

Cụ thể, lực lượng Hải quân Nhật Bản đã phát hiện một tàu treo cờ Trung Quốc ở vị trí 350 km ngoài khơi Thượng Hải đang giao dịch với một tàu Triều Tiên. 

Hình ảnh về thương vụ trái phép trên cho thấy, 2 tàu Trung Quốc và Triều Tiên đậu sát nhau giữa vùng biển Hoa Đông trong đêm tối. Tàu Triều Tiên được xác định là tàu chở dầu Ji Song 6.

 phat hien trieu tien "di dem" voi trung quoc, trump noi con thinh no hinh anh 2

Tàu chở dầu Ji Song 6 của Triều Tiên.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật cho biết, hai tàu này liên quan tới môt vụ làm ăn trái phép ở ngoài khơi. Những thương vụ như thế này bị cấm bởi các nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Triều Tiên ngăn nước này theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. 

Phía Nhật Bản đã báo cáo với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về thương vụ bất hợp pháp được cho là diễn ra vào ngày 9.5 nói trên. 

 phat hien trieu tien "di dem" voi trung quoc, trump noi con thinh no hinh anh 3

Hai con tàu Triều Tiên và Trung Quốc đậu sát nhau trong đêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phản ứng rất giận dữ trước các thương vụ làm ăn phi pháp bí mật giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc. 

Ông chủ Nhà Trắng từng nhấn mạnh: "Rất thất vọng vì Trung Quốc cho phép bán dầu cho Triều Tiên. Sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục xảy ra".

Triều Tiên và Mỹ đang cố cải thiện quan hệ trong thời gian gần đây khi cả 2 bên đang rục rịch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12.6 tại Singapore.

Trong khi đó, mặc dù Washington và Bắc Kinh gần đây cũng đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại giữa 2 nước, song Nhà Trắng hôm 29.5 vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi việc áp thuế nhập khẩu 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cụ thể, trước ngày 15.6, Mỹ sẽ công bố danh sách các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu mức thuế 25%. Các hàng hóa này chiếm khoảng 50 tỷ USD giá trị nhập khẩu hàng năm của Mỹ.

Thông cáo cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi các hành động thương mại nhằm vào Trung Quốc bất chấp việc hai bên tuyên bố đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng thương mại cách đây vài ngày. 

Theo đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có "nhiều bước đi" cụ thể để bảo vệ công nghệ trong nước và quyền sở hữu trí tuệ khỏi một số hành vi phân biệt đối xử và gây gánh nặng về thương mại nhất định của Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại cuộc hội đàm ở Ankara trong chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc...