Thứ Tư, ngày 27/03/2019 08:00 AM (GMT+7)

Phương Tây hợp sức "đánh hội đồng" Nga, Moscow "nổi đóa"

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 16/03/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhất mà Mỹ, Canada và EU vừa thông báo áp đặt với nước này liên quan đến sự cố Eo biển Kerch gần Crimea tháng 11 năm ngoái.

   

 phuong tay hop suc "danh hoi dong" nga, moscow "noi doa" hinh anh 1

Sự cố Eo biển Kerch tháng 11 năm ngoái được viện làm lý do để Mỹ, Canada, EU giáng thêm đòn trừng phạt vào Nga. 

Bộ tuyên bố  các cáo buộc của chính phủ Mỹ và Canada rằng Nga là kẻ xâm lược trong sự kiện ngày 25.11 ở Biển Đen, khi ba tàu chiến Ukraine bị bắt vì xâm phạm vùng lãnh hải của Nga là "vô căn cứ".

Moscow nói rằng các tàu Ukraine đã không có giấy phép hợp lệ để vượt qua eo biển Kerch và bỏ qua các cảnh báo lặp đi lặp lại của lực lượng bảo vệ bờ biển Nga để ngăn họ tiến vào vùng biển nước này. Tổng cộng 24 thủ thủy Ukraine đã bị giam giữ và đưa ra xét xử ở Nga vì vi phạm biên giới nhà nước Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cả Mỹ và Canada đang tiếp tục theo đuổi một "tiến trình nguy hiểm" nhằm mục đích "hủy diệt hoàn toàn" các mối quan hệ với Nga.

Moscow tuyên bố sẽ đưa ra "phản ứng thực tế" đối với các lệnh trừng phạt mới.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15.3 thông báo áp lệnh cấm vận với 6 cá nhân và 8 công ty Nga bị cáo buộc đã phối hợp và cung cấp sự hỗ trợ về vật chất cho việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Washington nhắm mục tiêu tới 4 thành viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga vì có liên quan tới vụ xung đột tại eo biển Kerch nối biển Đen và biển Avov gần Crimea.

Danh sách trừng phạt của Mỹ bao gồm 6 doanh nghiệp quốc phòng của Nga hoạt động tại Crimea bị cáo buộc “sử dụng tài sản nhà nước Ukraine để cung cấp dịch vụ cho quân đội Nga” trong đợt sáp nhập Crimea.

Trong một thông báo có liên quan, Canada cũng tuyên bố áp lệnh trừng phạt với 114 cá nhân và 15 thực thể để đáp trả hành động quân sự của Nga nhằm vào các tàu Ukraine vào năm ngoái.

"Để phối hợp với Liên minh châu Âu và Mỹ, Canada hôm nay thông báo các lệnh trừng phạt mới để đáp trả các hành động gây hấn của Nga tại biển Đen và eo biển Kerch cũng như hành động sáp nhập Crimea của Nga”, thông báo của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 15.3 cho biết.

Một số lãnh đạo ngân hàng, lực lượng vệ binh quốc gia và quan chức cùng các tập đoàn công nghiệp quốc phòng (Tupolev, MiG, Sukhoi) của Nga đều nằm trong danh sách trừng phạt. Canada lần đầu áp lệnh trừng phạt Nga vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cũng thông báo trừng phạt thêm 8 công dân Nga. EU cho biết lệnh trừng phạt của khối này nhằm vào các quan chức an ninh cấp cao và chỉ huy quân sự của Nga bị cáo buộc ngăn các tàu Ukraine tiếp cận các cảng.

Trong thông báo được phát đi hôm qua, cả Mỹ, Canada và EU đều nhấn mạnh sự phối hợp hành động chung nhằm trừng phạt Nga.

“Mỹ và các đối tác xuyên Đại Tây Dương của chúng ta sẽ không để cho các hành động gây hấn tiếp tục của Nga nhằm vào Ukraine bị bỏ qua mà không được tính đến”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết.

Bộ trưởng Mnuchin nói rằng “sáng kiến chung” với Canada và EU “nhằm củng cố cam kết chung của chúng ta trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt có mục tiêu và ý nghĩa để đáp trả nỗ lực của Nga nhằm phá bỏ các chuẩn mực quốc tế và làm suy giảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Mỹ, Canada và EU một lần nữa gây sức ép buộc Nga phải trả tự do cho các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

“Chúng tôi đề nghị Nga ngay lập tức thả các tàu và những thành viên trong thủy thủ đoàn Ukraine bị bắt giữ. Chúng tôi kêu gọi Nga tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong vùng biên giới được quốc tế thừa nhận, bao gồm các vùng lãnh hải”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói.

  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cô gái ở độ tuổi 32 nhưng vẫn là trinh nữ vừa kỷ niệm 1,5 năm...
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ...