Thứ Tư, ngày 18/07/2018 18:11 PM (GMT+7)

Tàu chiến, máy bay Nga ùn ùn kéo đến Biển Đen

authorThanh Minh Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 18:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tàu đổ bộ, tàu tuần tiễu tên lửa, máy bay chiến đấu và thủy phi cơ của Nga từ Căn cứ Hải quân Crimea đã đổ bộ đến Biển Đen trong một cuộc tập trận chiến thuật, Sputniknews đưa tin.

   

Người phát ngôn Hạm đội Biển Đen, Đại tá Nikolai Voskresensky nêu rõ: "Một nhóm tàu trợ chiến đã nã pháo vào các mục tiêu duyên hải và các tàu của thủy quân lục chiến gần Bãi đổ bộ Opuk ngày 22.4". Ông nhấn mạnh rằng các máy bay đa năng Su-30SM Flanker và thủy phi cơ chống hạm cũng sẽ tham gia tập trận.

Sự hiện diện thường xuyên và tăng cường của lực lượng hải quân Nga ở khu vực Biển Đen được cho là chiến thuật “thống trị dưới biển” mà Moscow đang thực hiện để cạnh tranh với Mỹ và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tướng Mark Ferguson, chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ ở châu Âu cho biết, từ mùa thu năm ngoái Nga đã tăng cường rõ rệt các cuộc tuần tra tàu ngầm lên 50% so với trước.

 tau chien, may bay nga un un keo den bien den hinh anh 1

Tàu Nga thường xuyên tuần tra và tập trận ở Biển Đen.

Giới phân tích quân sự độc lập cho biết, các cuộc tuần tra của Nga là dấu hiệu dễ thấy nhất về mối quan tâm mới của Tổng thống Putin trong chiến tranh tàu ngầm mà chính phủ đã chi hàng tỷ USD cho các hoạt động sản xuất, huấn luyện.

Giới phân tích quân sự Mỹ cũng cho rằng, Nga tăng cường tuần tra tàu ngầm là một thách thức đối với Mỹ và NATO.

Ngay cả trong căng thẳng ngắn hạn, nguy cơ xảy ra tai nạn, va chạm hoặc tính toán sai lầm hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cũng đã có những kế hoạch để theo dõi các hoạt động hải quân của Nga ở Biển Đen. Lầu Năm Góc cũng đang phát triển các công nghệ tinh vi để theo dõi thông tin liên lạc được mã hóa từ tàu ngầm của Nga. Các thành viên của liên minh NATO, trong đó có Anh, Đức và Na Uy cũng đang mua hoặc đang xem xét các hợp đồng mua tàu ngầm mới để đối trọng với Nga ở Baltic và Bắc Cực.

Về lâu dài, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị chi 8,1 tỷ USD trong 5 năm tiếp theo cho "các khả năng tác chiến dưới đáy biển", trong đó có 9 tàu ngầm tấn công lớp Virginia mới có thể mang tới 40 tên lửa hành trình Tomahawk, hơn gấp ba lần công suất hiện nay.

Được biết, Hạm đội 6 của Mỹ đảm nhận nhiệm vụ giám sát gần một nửa Đại Tây Dương, cũng như các vùng biển Adriatic, Baltic, Barents, Caspian, Biển Bắc và Biển Đen. Các tàu chiến Mỹ thường xuyên thay nhau ra vào Biển Đen nhằm tránh vi phạm Công ước Montreux.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...