Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:58 AM (GMT+7)

Thăm dò lần cuối: Clinton nắm 90% cơ hội là tổng thống Mỹ

authorQuang Minh - Reuters Thứ Ba, ngày 08/11/2016 07:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khảo sát của hãng tin Reuters danh tiếng xác định rất khó có cơ hội cho ứng viên đảng Cộng hòa viết nên câu chuyện cổ tích trở thành tổng thống Mỹ.

   

 tham do lan cuoi: clinton nam 90% co hoi la tong thong my hinh anh 1

Khảo sát của Reuters cho thấy bà Clinton nắm tới 90% khả năng giành chiến thắng với số phiếu đại cử tri thu được tới ngày 7.11 đã là 303 lá.

Chỉ còn vài giờ nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ứng viên Hillary Clinton có tới 90% khả năng sẽ đánh bại đối thủ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Đây là kết quả được hãng tin danh tiếng Reuters công bố.

Trong các cuộc khảo sát gần đây, cựu ngoại trưởng dẫn trước Trump với tỉ lệ 45% so với 42% phiếu phổ thông. Số phiếu đại cử tri quan trọng bà Clinton thu được ước tính là 303 trong khi tỉ phú bất động sản mới có 235.

Theo Reuters, khả năng duy nhất Trump lật ngược được tình thế là giành sự ủng hộ của nhóm thiểu số gồm người da màu và nói tiếng Tây Ban Nha ở 7 bang trọng điểm.

Cơ hội của Trump nằm ở các bang như Florida, Michigan, North Carolina và Ohio. Ở bang chiến địa Pennsylvania, bà Clinton dẫn trước 3 điểm phần trăm. Để tỉ phú New York chiến thắng, ông phải chiến thắng ở hầu hết các bang chiến địa còn lại.

Nếu Trump thua ở hai trong ba bang là Florida, Michigan và Pennsylvania, phần thắng cầm chắc trong tay Clinton. Chưa kể, Trump phải giữ lấy số lượng phiếu của đại cử tri đảng Cộng hòa tại bang truyền thống Arizona.

Để chiến thắng, Trump cần sự ủng hộ lớn hơn của người da trắng theo đảng Cộng hòa vì số lượng người gốc Phi và nói tiếng Tây Ban Nha đi bầu dự kiến sẽ giảm.

Bang North Carolina, một trong những bang đầu tiên cho biết kết quả bỏ phiếu vào đêm 8.11 (giờ Mỹ) sẽ là gợi ý quan trọng cho kết quả cuối cùng. Nếu Clinton thắng ở bang này, đồng nghĩa tỉ lệ người gốc Phi đi bầu sẽ tương đương cuộc bỏ phiếu năm 2012 khi ứng viên Obama đánh bại Mitt Romney.

Reuters cho biết những lá phiếu đi bầu sớm cho thấy tỉ lệ cân bằng của Trump và Clinton ở bang North Carolina. Trump hơn 1 điểm phần trăm ở những cử tri lưỡng lự với tỉ lệ 47%. Với cử tri da trắng, Trump dẫn trước với 30 điểm phần trăm cách biệt nhưng với cử tri da màu, Clinton hơn hẳn 85 điểm phần trăm.

Bang chiến địa quan trọng nhất năm nay là Florida nắm giữ 29 phiếu đại cử tri. Đây là bang cực kì quan trọng với Trump nếu muốn giành chiến thắng. Nếu cựu ngoại trưởng thắng ở Florida, bà chỉ cần thắng ở một trong ba bang chiến địa còn lại là Ohio, Michigan và Pennsylvania. Ngược lại, Trump phải thắng ở 3 bang này. Nếu Trump thắng ở Florida, ông vẫn phải thắng ở Ohio và Michigan và hy vọng “điều kỳ diệu” xảy ra ở Pennsylvania.

 tham do lan cuoi: clinton nam 90% co hoi la tong thong my hinh anh 2

Khảo sát trên tờ BBC cũng cho thấy bà Clinton đang dẫn trước với tỉ lệ 48%.

Theo khảo sát, Clinton hơn Trump 1 điểm phần trăm ở bang Florida với tỉ lệ 48%. Với người da màu và nói tiếng Tây Ban Nha, bà Clinton vẫn nắm ưu thế lớn với tỉ lệ ủng hộ lần lượt là 75% và 20%.

Cuộc điều tra nằm trong kế hoạch mang tên “States of the Nation”, trong đó 15.000 người được khảo sát mỗi tuần ở 50 bang trên toàn nước Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kế hoạch A là thỏa thuận hạt nhân, nhưng nó đã kết thúc. Giờ đây,...