Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 02:59 AM (GMT+7)

Thủ tướng Ukraine cảnh báo nóng về cuộc chiến cân não này với Nga

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk mới đây lên tiếng cảnh báo về "cuộc chiến khí đốt" có thể xảy ra với Nga.

   

 thu tuong ukraine canh bao nong ve cuoc chien can nao nay voi nga hinh anh 1

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk

"Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán về khí đốt (với Nga). Chuyện này có thể rất khó khăn và có thể ột cuộc chiến khí đốt sẽ nổ ra", ông Honcharuk viết trên Facebook.

Thủ tướng Oleksiy Honcharuk nhấn mạnh rằng Ukraine đã chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc xung đột như vậy.

Các hồ chứa của Ukraine đã đầy và lập trường của chính phủ dựa trên phán quyết của Viện Trọng tài Stockholm, và nhận được sự ủng hộcủa EU, trong khi đường ống Nord Stream 2 của Nga - tuyến đường trung chuyển khí đốt thay thế không đi qua Ukraine, vẫn chưa được hoàn thành.

"Chúng tôi cần một hợp đồng dài hạn. Chúng tôi sẽ không bỏ qua bất kỳ khoản nợ nào. Một trong những lựa chọn đang được cân nhắc là trừ nợ bằng khí đốt", ông Honcharuk nói thêm.

Trước đó vào thứ ba, chính ông Zelensky đã nói rằng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu ở Paris, ông đã giải quyết được phán quyết của Viện Trọng tài Stockholm về việc Nga phải bồi thường 3 tỷ USD cho tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine.

"Chúng tôi sẵn sàng lấy khí đốt. Đó là một sự thỏa hiệp mà chúng tôi sẵn sàng thực hiện", ông Zelensky nói nhưng nhấn mạnh rằng hợp đồng vận chuyển khí đốt mới sẽ phải được ký dài hơn 1 năm - 1 điểm mà Nga và Ukraine đang tranh cãi.

Trọng tài ở Stockholm đã phán quyết cho Naftogaz (tập đoàn khí đốt quốc gia Ukraine) khoản tiền bồi thường 2,6 tỷ USD trong vụ tranh chấp khí đốt với tập đoàn Gazprom của Nga. Ukraine thậm chí đe dọa sẽ đệ đơn kiện để kiếm thêm 22 tỷ USD nữa. Ngoài ra, Kiev cũng đề nghị ký hợp đồng trung chuyển khí đốt mới với Nga trong 10 năm nhưng Gazprom chỉ muốn ký hợp đồng một năm một và yêu cầu Kiev từ bỏ tất cả các vụ kiện và các khiếu nại khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính phủ Ukraine sẽ trả 200.000 hryvnia (khoảng 8.320 USD hoặc 200...
Một cậu bé13 tuổi chững chạc đã có một bài phát biểu mà đáng lẽ...