Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:51 PM (GMT+7)

Tin nóng Triều Tiên: Ông Tập Cận Bình điện đàm với ông Trump về giải pháp

authorDuy Anh, Vietnam+ Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc điện đàm ngày 12.8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng cần phải có một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Tiêu Tiên, đồng thời kêu gọi "bên liên quan" kiềm chế. 

   

 tin nong trieu tien: ong tap can binh dien dam voi ong trump ve giai phap hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ Trump.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Mỹ có lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Hãng tin Reuters trích dẫn nội dung điện đàm cho biết, ông Tập Cận Bình nói rằng: "Các bên liên quan hiện nay phải thực hiện kiềm chế, và tránh những lời nói và hành động làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

Ông Tập nói thêm rằng giải quyết vấn đề hạt nhân cần phải được thực hiện thông qua đàm phán, và Trung Quốc sẵn sàng duy trì truyền thông với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để thúc đẩy một giải pháp thích hợp.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết Tổng thống Trump nói với ông Tập rằng ông hiểu rõ vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 11.8, Tổng thống Trump đã đe dọa Triều Tiên rằng quân đội Mỹ đã ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố Triều Tiên "phải dừng hành vi khiêu khích và leo thang", sau khi Tổng thống Mỹ tăng cường cảnh cáo Bình Nhưỡng và có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Một thông cáo của Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng ca ngợi việc thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, coi đây là một "bước đi quan trọng và cần thiết hướng tới việc đạt được hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Thông cáo có đoạn: "Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã nhắc lại cam kết chung nhằm giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", đồng thời nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo có một "mối quan hệ cực kỳ gần gũi, hy vọng điều này sẽ dẫn tới một giải pháp hòa bình đối với bán đảo Triều Tiên". 

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ nhằm giải quyết thỏa đáng vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga "Vasily Bykov"...