Thứ Năm, ngày 22/08/2019 23:36 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Tướng Đức cảnh báo sốc về Nga

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 16/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đang bí mật tìm cách khởi động chiến tranh ở châu Âu trong khi Mỹ và Anh chuyển hướng chú ý đến biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng nhập cư EU, một Tướng Đức, cựu tổng thư ký NATO cảnh báo.

   

 tin the gioi: tuong duc canh bao soc ve nga hinh anh 1

Tướng Đức cảnh báo Nga âm mưu khởi động chiến tranh với châu Âu.

Theo Express, Tướng Đức đã nghỉ hưu, Heinrich Brauss cảnh báo rằng, trong khi sự chú ý của Mỹ và Anh tập trung hơn vào các vấn đề mà các nhà lãnh đạo thế giới coi là cấp bách hơn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang âm mưu chiến tranh với các quốc gia thành viên NATO ngay dưới mũi của họ.

"Vào thời điểm sự chú ý của chúng ta tập trung vào biến đổi khí hậu, khủng hoảng di cư, khủng hoảng EU và nhiều vấn đề khác đòi hỏi các giải pháp hợp tác, thì Nga dưới chỉ thị của Tổng thống Putin đang chuẩn bị cho các cuộc chiến ở châu Âu. Và họ muốn kết thúc chiến tranh bằng các mối đe dọa vũ khí hạt nhân", ông Brauss trả lời phỏng vấn trên ấn phẩm Welt am Sonntag nhấn mạnh.

Ông Brauss hiện là Giám đốc Viện chính sách an ninh ở ĐH Kiel và đồng nghiệp, Joachim Krause cho rằng, mục đích của Nga là đối đầu và chia rẽ phương Tây.

Hai nhà phân tích nhấn mạnh thêm rằng, mặc dù Tổng thống Putin nhận thức được rằng ông có rất ít cơ hội thành công trong cuộc xung đột với NATO, nhưng vẫn muốn leo thang quân sự để tìm kiếm sự thống trị ở châu Âu.

Ông Brauss và ông Krause cho biết, trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, Nga có thể cố gắng tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ với quy mô giới hạn được hỗ trợ bởi vũ khí hạt nhân trước khi NATO có thể đáp trả hiệu quả.

Họ dự đoán, khả năng xung đột có thể xảy ra ở khu vực Biển Đen và các quốc gia Baltic.

Các cảnh báo trên được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Moscow chính thức đình chỉ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột có thể thổi bùng Thế chiến 3. Chính quyền Trump đã tuyên bố rút khỏi INF trước đó, sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước bất chấp sự phủ nhận của Moscow.

Xem bình luận