Thứ Ba, ngày 10/12/2019 14:38 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Zelensky ra điều kiện với Nga

authorVăn Giang (Theo Sputinik) Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kiev sẵn sàng bắt tay vào việc trao đổi tù nhân với Kirill Vyshinsky, người đứng đầu RIA Novosti Ukraine và đạo diễn Oleg Sentsov.

   

 tin the gioi: zelensky ra dieu kien voi nga hinh anh 1

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky.

Đây sẽ là bước đầu tiên, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết trong một cuộc họp báo, như tin đưa của UNN.

“Liên quan tới ngài Vyshinsky, nếu đây là những bước bình thường đầu tiên, nếu có những điều kiện như vậy, thì chúng tôi đã sẵn sàng. Hãy để chúng tôi trả lại cho quý vị ngài Vyshinsky nếu quý vị muốn. Hãy trả lại ông Sentsov cho chúng tôi”, lãnh đạo Ukraina nói.

Theo ông Zelensky, việc trao đổi Vyshinsky với ông Sentsov phải là "bước đi đầu tiên thể hiện sự thiện chí". 

Trước đó, điện Kremlin cũng công nhận rằng việc giải phóng Vyshinsky có thể là bước đầu tiên hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa Matxcơva và Kiev. Phát ngôn viên của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov chỉ ra rằng, bất kỳ bước nào nhằm trả lại tự do cho người dân tự do sẽ được phía Nga hoan nghênh.

Vài ngày trước đó, vào ngày 16 tháng 7, chính quyền Ukraine đã tuyên bố trao đổi tù nhân với Nga trong vòng một tháng. Trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai ông Putin và Zelensky, được tổ chức dưới hình thức một cuộc điện đàm tuần trước, các nhà lãnh đạo đã nêu ra vấn đề trao đổi tù nhân. Theo ông Zelensky, tổng thống Putin đưa ra đề xuất trao đổi toàn bộ các tù nhân với nhau. Kiev đồng ý với điều này, nhưng lưu ý rằng danh sách tù nhân chiến tranh của Kiev và với những người đang bị giam giữ không trùng nhau.

Oleg Sentsov đang thụ án tại Nga  với cáo buộc chuẩn bị các hành vi khủng bố ở Crimea. Tòa án xét xử năm 2015 đã kết án ông 20 tù giam. Kirill Vyshinsky bị bắt giữ tại Kiev kể từ tháng Năm năm ngoái với cáo buộc phản quốc và ủng hộ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ Nga lần đầu tiên tiến vào thành phố Raqqa của Syria,...