Thứ Tư, ngày 01/04/2020 15:28 PM (GMT+7)

Tổng giám đốc WHO đánh giá về cách chống dịch Covid-19 của ông Trump

authorViệt Anh - Fox News Thứ Năm, ngày 26/03/2020 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng khen ngợi sự lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc xử lý sự bùng phát của dịch Covid-19.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:19 01/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã nhiều lần kêu gọi lãnh đạo các quốc gia nên khơi dậy phản ứng tổng lực của toàn bộ chính phủ đối với dịch Covid-19, và lấy sự lãnh đạo của Tổng thống Trump là một ví dụ.

"Đó chính xác là những gì ông ấy (Tổng thống Trump) đang làm, điều mà chúng tôi đánh giá cao vì chiến đấu với đại dịch này cần có sự tham gia chính trị", ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến tại Geneva hôm 25.3.

Tổng giám đốc WHO tiết lộ ông từng nói chuyện với Tổng thống Trump trong thời gian gần đây, và cho biết Tổng thống Mỹ đang "làm tất cả những gì có thể".

"Tôi tin rằng sự tham gia và lãnh đạo chính trị có thể mang lại sự thay đổi hoặc ngăn chặn đại dịch này", ông Tedros nhận định.

 tong giam doc who danh gia ve cach chong dich covid-19 cua ong trump hinh anh 1

Nỗ lực phòng dịch Covid-19 của Tổng thống Donald Trump được giám đốc WHO đáng giá cao (Ảnh: Fox News)

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO đã gọi dịch Covid-19 là "Kẻ thù công khai số 1", và cảnh báo nếu một vài quốc gia không áp dụng những biện pháp an toàn một cách nghiêm túc, thế giới sẽ phải chứng kiến hàng nghìn ca nhiễm bệnh và tử vong khác.

"Đó là một loại virus nguy hiểm", ông Tedros nói. "Chúng tôi đã cảnh báo với thế giới rằng cánh cửa cơ hội đang dần thu hẹp lại, và những động thái thực sự đáng ra phải được tiến hành từ hơn 1 hoặc 2 tháng trước."

Người đứng đầu WHO đã chỉ thị cho các quốc gia đã và đang áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 nên tranh thủ thời gian để "tìm và diệt các ổ dịch" tại những nước này.

"Yêu cầu người dân ở trong nhà và hạn chế việc đi lại chỉ mang tính câu giờ và giảm áp lực lên các hệ thống y tế. Bản thân những biện pháp này sẽ không giúp dập tắt sớm được dịch bệnh", ông nói, “Các quốc gia cần mở rộng việc đào tạo và triển khai các nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng của riêng mình, đồng thời khuyến khích họ tăng cường các hoạt động xét nghiệm và theo dõi mọi trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong phạm vi lãnh thổ nước mình.”

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bác sĩ Cornelia Griggs ở New York, Mỹ đã gửi một thông điệp ngắn...
"Căn nhà dưới đất này là để chào đón ngày tận thế. Bây giờ, đó là...
Chỉ trong vỏn vẹn vài ngày, người phụ nữ ấy cùng lúc đã mất đi cả...