Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 18:39 PM (GMT+7)

Trump biếu không Putin bàn thắng nếu thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra 

authorPhương Đăng (theo BI) Thứ Hai, ngày 04/06/2018 20:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Điện Kremlin và Nhà Trắng được cho là đang lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin. Ngay lập tức các chuyên gia bình luận rằng, điều đó có nghĩa là nhà lãnh đạo Nga đã chiến thắng.

   

 trump bieu khong putin ban thang neu thuong dinh nga-my dien ra  hinh anh 1

Thông tin Nga, Mỹ đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh được báo The Wall Street Journal tiết lộ cuối tuần trước. 

Trích dẫn những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Wall Street Journal cho biết, mục đích cuộc họp thượng đỉnh là giải quyết những khác biệt lâu dài giữa Mỹ và Nga. 

Nhà Trắng từng xác nhận đầu năm nay rằng, Tổng thống Trump đã mời người đồng cấp Nga tới Nhà Trắng trong một cuộc điện đàm hồi tháng 3.  Căng thẳng giữa Mỹ và Nga không giới hạn ở mặt trận song phương mà còn trên phạm vi toàn cầu liên quan đến sự ủng hộ của Nga đối với phe ly khai ở Ukraine và chính quyền Tổng thống Assad ở Syria.  

Bình luận về thượng đỉnh Trump-Putin, ông Richard Kauzlarich, cựu phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ kiêm chuyên gia chính sách Nga cho rằng, cuộc gặp này không nên diễn ra bởi Washington không có lợi lộc gì ở đây và có nguy cơ mất nhiều hơn được. 

Bình luận về khả năng thượng đỉnh Trump-Putin có thể diễn ra với lợi thế nghiêng về Mỹ, một số chuyên gia cho rằng, Tổng thống Trump không đủ khả năng để "đương đầu" với nhà lãnh đạo Nga Putin.

Thậm chí, ông Kauzlarich nhấn mạnh rằng, Tổng thống Putin "đã nắm được thắng lợi trong tay" ngay cả khi thượng đỉnh chưa diễn ra. 

"Cuộc gặp này thậm chí được cho là sẽ mang đến cho Putin mọi thứ còn Mỹ thì chẳng có gì", ông Kauzlarich nói.

Còn ông Edward Price từng giữ chức Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama cho rằng, ông Trump sẽ cần phải gửi "một tín hiệu mạnh" buộc Moscow phải thay đổi chính sách về Ukraine, Syria cũng như việc can thiệp vào bầu cử Mỹ. "Bất cứ điều gì yếu hơn sẽ bật đèn xanh cho Putin", ông Price cảnh báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ Nga lần đầu tiên tiến vào thành phố Raqqa của Syria,...