Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 02:35 AM (GMT+7)

Ukraine kiện các chiến binh thân ly khai Nga ở Donbas

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 09/12/2019 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kiev đã đệ đơn kiện các chiến binh thân Nga vì xử tử binh sĩ Ukraine ở Donbas.

   

 ukraine kien cac chien binh than ly khai nga o donbas hinh anh 1

Cụ thể, Văn phòng Công tố viên Ukraine (GPU) đã thông báo cho Văn phòng Công tố viên tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại Hague về vụ xử tử 9 binh sĩ Ukraine bị quân ly khai thân Nga bắt giữ trong các trận chiến tại Ilovaisk và Debaltseve ở Donbas.

Thông báo về cơ bản bao gồm các sự kiện liên quan đến việc hành quyết phi pháp 9 binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine của các thành viên thuộc tổ chức thân Nga Cossack Union Don Army Area trong các trận đánh tại Ilovaisk năm 2014 và tại Debaltseve năm 2015.

Thông báo sẽ được Văn phòng Công tố viên ICC xem xét cùng với các tình tiết vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế khác mà các lực lượng thân Nga ở Đông Ukraine phạm phải trong giai đoạn 2014-2019, báo cáo ngày 5/12 cho biết.

Phía Ukraine đã cung cấp cho ICC bằng chứng hình ảnh và video chứng minh rằng, những binh sĩ Ukraine bị giết sau khi bị quân ly khai bắt giữ.

Ngoài ra, Kiev cũng đã gửi cho ICC bằng chứng về tội ác chiến tranh của những người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng  Igor “Strelkov” Girkin, Alexander Zakharchenko, Igor Bezler và những người khác.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính phủ Ukraine sẽ trả 200.000 hryvnia (khoảng 8.320 USD hoặc 200...
Một cậu bé13 tuổi chững chạc đã có một bài phát biểu mà đáng lẽ...