Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:10 AM (GMT+7)

Tùng Dương: Thế hệ con cháu có thể không ai nghe nhạc Sơn Tùng M-TP

authorMy Lan Thứ Tư, ngày 09/05/2018 11:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhìn nhận về trào lưu và quy luật của dòng chảy âm nhạc, nam ca sĩ chia sẻ ngay cả những cái tên hot nhất hiện nay cũng sẽ đến lúc hết thời chứ không riêng bản thân mình.

   

- Năm 2017, ngay trước thềm liveshow, anh tạo bão bằng nhận định về bolero và bị nghi ngờ đang cố tình tạo scandal. Sau một năm nhìn lại, anh nghĩ nhận định của mình có tác động gì tới nhạc Việt?

- Thực ra, lúc đó tôi nói với tâm thế không chỉ trích ai. Số đông những người đi ngược với ý kiến của tôi cho rằng tôi đang chỉ trích hay phân biệt các dòng nhạc khác là hoàn toàn không hiểu đúng tinh thần của tôi. Tôi không có thái độ chê bai dòng nhạc nào rõ ràng. Tôi chỉ nói với cái tâm của mình là một người làm nghề muốn cho âm nhạc Việt Nam phát triển đồng đều. Nếu như chúng ta cứ sa đà vào một thứ gì quá ồn ã theo trào lưu mang tính thời trang thì đương nhiên khi hết thời sẽ không còn ai nhớ đến.

Tôi thấy mình cần phải nói dù đang đi ngược lại với dư luận của số đông. Đương nhiên, tôi không lẻ loi khi vẫn có những người hiểu được ý của tôi và phân tích một cách rất thấu đáo không hề phiến diện. Thời đại ngày nay gấp gáp người ta chỉ đọc tít chứ không trọn vẹn bài phỏng vấn đã vội đánh giá suy xét một tuyên ngôn là điều không nên. Ở góc độ nào tôi vẫn thấy mình là một người có tâm chứ không sống hời hợt giả tạo, chỉ nương nhờ những trào lưu đó để kiếm tiền và thỏa hiệp. Chắc gì những người làm hẳn một liveshow về bolero đó đã hát hay và thực sự có tâm về dòng nhạc đó.

Với những người đồng nghiệp phản bác thậm chí bôi nhọ danh dự của tôi tôi không nghĩ họ lại rảnh như vậy. Bản thân tôi hay họ có rất nhiều việc để làm. Cái mà tôi hướng đến là những điều khác còn họ chỉ chờ chờ sơ hở của tôi để họ có thể đu theo những ý kiến đó chỉ trích, bài xích miệt thị. 

 tung duong: the he con chau co the khong ai nghe nhac son tung m-tp hinh anh 1

Sau một năm sóng gió với phát ngôn về bolero, Tùng Dương vẫn bảo lưu quan điểm của mình một cách mạnh mẽ.

- Bình luận về bolero là một sự thụt lùi nhưng sau đó không lâu anh lại hát dòng nhạc này trong một chương trình âm nhạc, anh có thấy đây là điều mâu thuẫn?

- Với tôi âm nhạc luôn là sự ngẫu hứng nên tôi muốn dành sự ngẫu hứng cho khán giả và chứng minh rằng mình vẫn có thể hát bolero. Tuy nhiên, tôi không theo đuổi dòng nhạc đó. Tôi vẫn dành sự trân trọng cho những dòng nhạc khác mình chứ không phủ nhận những giá trị khác.

Người nghệ sĩ có lòng tự trọng sẽ hiểu rõ phát ngôn của mình vì chúng ta không phát ngôn gây sốc, chúng ta phát ngôn vì tâm huyết. Ngay khi đọc phát ngôn chúng ta sẽ biết được tâm tính và tâm nguyện của người nghệ sĩ là vì nghệ thuật hay chỉ là ăn theo thời sự. Tất nhiên, có những phát ngôn vài nhiều năm sau mới được minh oan nhưng đó không phải là muộn so với một đời người. Tôi không muốn ai phải minh oan hay nói hộ cho mình bởi tôi tin một ngày nào đó công chúng sẽ hiểu những điều tôi chia sẻ.

 tung duong: the he con chau co the khong ai nghe nhac son tung m-tp hinh anh 2

Với những nghệ sĩ lớp nghệ sĩ trẻ anh rất tôn trọng những sáng tạo và sự phá cách của họ.

- Anh cũng là người từng có phát ngôn chịu nhiều phản ứng về Sơn Tùng M-TP. Thời điểm này, ê-kíp Sơn Tùng M-TP quảng bá rầm rộ sản phẩm mới thậm chí trên mạng xã hội còn có nhiều người nói các nghệ sĩ phải tránh ngày Sơn Tùng ra mắt MV nếu không muốn bị lép vế. Anh nghĩ gì?

- Với người trẻ tôi luôn luôn tôn trọng họ và ngay bản thân tôi vẫn là người trẻ so với các nghệ sĩ thế hệ đi trước. Tôi tôn trọng tất cả sự sáng tạo của họ. Tuy nhiên, mỗi người có một thế giới riêng trong âm nhạc sẽ không bao giờ chạm tới nhau cả. Mỗi nghệ sĩ có một thế giới riêng có những người hâm mộ riêng. Những người trẻ có lực lượng fan đông đảo ủng hộ thì tôi cũng có những khát vọng, khán giả của mình. Tôi từng chia sẻ nhiều đồng nghiệp cùng thế hệ của tôi như Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn có lượng fan trẻ trung đông đảo còn tôi toàn là những người trung niên. Điều đó phản ảnh con đường âm nhạc khác nhau của mỗi người tạo ra sự khác biệt như vậy.

Người trẻ bao giờ cũng có cái ngông ngay cả chính tôi cho đến bây giờ vẫn chưa hết ngông. Cái ngông của mỗi người được đánh giá ở khía cạnh khác nhau. Cái ngông của các bạn trẻ là dám phát biểu, dám làm những MV hở 18+ hoặc nổi tiếng nhờ thảm họa hay những gì dễ được biết đến một cách nhanh chóng. Hãy cứ để nó phát triển như vậy vì những giá trị đó sẽ tìm đến đúng đối tượng khán giả. Những người có trí thức sẽ có những nhận biết nhất định sẽ tìm thứ âm nhạc phù hợp với chính họ.

- Fan của anh vốn là những khán giả trung niên, khi thế hệ này dần qua đi anh có nghĩ mình sẽ hết thời vì người trẻ hiện nay rất hiếm người nghe nhạc của Tùng Dương?

- Tôi nghĩ đó là quy luật không chống lại được kể cả những bạn trẻ hơn tôi như Sơn Tùng M-TP một ngày nào đó con cháu sẽ không nghe nhạc của bạn ấy đâu mà chỉ nghe nhạc của thời đó. Bạn phải chấp nhận quy luật đó nhưng không có nghĩa là giới hạn khán giả của mình. Tôi biết khán giả của tôi là trung niên nhưng sau này tôi vẫn có sự cập nhật hiện đại, trẻ trung hơn. Có thể tôi sẽ hát pop nhưng tôi sẽ chỉ cover những gì tôi thích. Như liveshow bộ tứ sông Hồng sắp tới của tôi vẫn là cover nhưng tôi không chọn những bài hit hay những bài từ cách đây hơn 10 năm để lấy lòng các fan trẻ vì tôi không làm được việc đó.

- Như vừa chia sẻ anh cũng là một người cover vậy anh đánh giá thế nào về việc các nghệ sĩ như Hà Anh Tuấn thời gian qua được chú ý nhiều hơn qua các bản cover chứ không phải là sản phẩm mới, đó liệu có phải là sự thiếu sáng tạo?

- Quan điểm của tôi là cover cái gì cho đáng cover. Đương nhiên, tôi không đòi hỏi các bạn phải hát lại những gì khó nhằn, cao siêu nhưng đừng đánh mất chính mình. Tôi luôn tự dặn bản thân đừng thỏa hiệp với điều gì dù có thêm fan nhưng điều đó không nói lên điều gì cả. Tôi thích câu của nhạc sĩ Trần Tiến, cờ bạc ăn nhau về sáng khi chúng ta hơn nửa cuộc đời giá trị chúng ta để lại không phải là thời trang mà là mãi mãi. Tôi muốn tiếp quản những giá trị âm nhạc để truyền cho đời sau chứ không chạy theo thị hiếu, trào lưu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh cũng cho biết thêm lý do tổ chức đám cưới gấp gáp vào dịp cuối...