Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 20:50 PM (GMT+7)

15 năm chưa làm xong 600m đường

authorThắng Quang Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng nhưng các hộ dân ở khu phố Vân Hồ 2, 3 (phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) không thể sửa chữa, xây mới hay mua bán vì dự án đường 15 năm vẫn “treo”.

   

Sống không yên, đi cũng không được

 15 nam chua lam xong 600m duong hinh anh 1
Dự án “treo” 15 năm nay khiến nhiều nhà dân dọc phố Vân hồ 2,3 không thể sửa chữa. (Thắng Quang)

Theo tìm hiểu của PV, năm 2000, UBND TP. Hà Nội phê duyệt dự án mở rộng phố Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng) có chiều dài gần 600m, chiều rộng 17m, nối từ nút giao Nguyễn Đình Chiểu và Tô Hiến Thành ra đường Đại Cồ Việt. Qua 3 lần điều chỉnh, đến nay, dự án này vẫn “ngủ”.

15 năm chờ dự án này được triển khai, các hộ dân dọc phố Vân Hồ 2, 3 không thể sửa chữa, nâng cấp, xây mới hay chuyển nhượng nhà cửa dù nhiều nhà đã xuống cấp, mục nát. Ông Phạm Văn Hiền - Tổ trưởng tổ dân phố 10B phường Lê Đại Hành) bức xúc: “Đường xuống cấp trầm trọng, vá víu nham nhở khắp nơi. Mười mấy năm rồi mà dự án chưa được triển khai. Trời mưa, nước ngập khắp phố, không thoát được, nước tràn cả vào nhà dân. Để ngăn nước tràn vào nhà, chúng tôi phải xây những bờ gạch chặn trước cửa”.

“Treo” đến bao giờ?

Qua tìm hiểu của PV, bản vẽ của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội trình UBND TP. Hà Nội năm 2000, dự án chỉ giải phóng mặt bằng một phần diện tích của các hộ dân dọc tuyến. Đến năm 2011, UBND TP.Hà Nội công bố bản thiết kế sơ đồ dự án, các hộ dân ở đây đứng trước nguy cơ bị giải tỏa hết hoặc gần hết. Ngày 27.2.2013, UBND TP.Hà Nội tiếp tục ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án. Theo đó, 370/600m của toàn tuyến được điều chỉnh, chỉ có 160 hộ thuộc diện phải giải phóng mặt bằng (trước đó có 280 hộ). Phương án này không nhận được sự đồng thuận của người dân trong khu vực vì chỉ cần dự án có thể điều chỉnh về phía công viên Thống Nhất khoảng vài mét sẽ hạn chế tối đa việc chạm vào nhà dân.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Bùi Thành Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành cho biết: “Dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu được UBND thành phố phê duyệt năm 2000, tính đến nay đã qua 3 lần điều chỉnh. Lần gần đây nhất là giữa năm ngoái đã có sự điều chỉnh theo hướng mở rộng về phía công viên Thống Nhất nhằm hạn chế việc lấy vào đất của nhà dân. Các cơ quan chức năng cũng đã phối hợp với UBND phường lấy ý kiến của cư dân và bà con rất tán thành phương án này. Bản thân UBND phường đồng thuận với chủ trương và mong sao dự án sớm triển khai cho người dân đỡ khổ. Tuy nhiên chúng tôi cũng không rõ vì sao từ năm ngoái đến nay dự án vẫn chưa thể tiến hành”.

Ông Bùi Mạnh Tiến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết: “Sở dĩ việc dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu có sự chậm trễ là do phải có sự điều chỉnh cục bộ quy hoạch giao thông và sử dụng đất của quận Hai Bà Trưng. Lần chỉnh sửa gần đây nhất đã nhận được sự nhất trí cao từ phía người dân và các bên liên quan. Sau khi điều chỉnh, phương án đã được chuyển sang Sở Quy hoạch kiến trúc thẩm định, dự kiến trong tháng 4 này Sở sẽ trình với UBND thành phố phê duyệt, điều chỉnh dự án đầu tư và điều chỉnh quyết định thu hồi đất, giao đất theo quy định”.

Ngày 30.6.2014, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đồng ý về mặt chủ trương việc điều chỉnh chỉ giới đường đỏ của đoạn tuyến theo phương án: Quy mô mặt cắt ngang 17m, hạn chế mặt bằng các công trình phía đông của tuyến đường do chỉ giới đường đỏ tuyến đường chủ yếu trùng với mặt nhà hiện có, cắt một phần vào đất công viên Thống Nhất.  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 không thể thiếu được bài phát...