Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:42 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 11/01/2014 13:19 PM (GMT+7)

Bắc Ninh: Quyết định lập lờ, dân khổ

Vì một quyết định trái luật của UBND huyện Quế Võ, hàng chục hộ dân thôn Quảng Lãm, xã Hán Quảng, Quế Võ, Bắc Ninh bị mất ruộng. Đến khi huyện nhận ra sai sót thì việc giải quyết lại lập lờ, dân chịu cực…

   
Chính quyền sai, dân chịu!

Năm 1992, Ban quản lý thôn Quảng Lãm chia định suất ruộng cho các hộ dân. Trong quá trình đó một số hộ dân trong thôn đã chuyển nhượng đất cho nhau. Năm 1994, ruộng của bà Phạm Thị Thoa và 14 hộ nhận chuyển nhượng được đăng ký vào sổ bộ thuế, năm 1999 được UBND huyện Quế Võ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó có cả phần diện tích nhận chuyển nhượng trên. Quá trình sử dụng đất, các hộ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Bà Phạm Thị Thoa (phải) và một số hộ dân thôn Quảng Lãm bức xúc trước quyết định của UBND huyện.
Bà Phạm Thị Thoa (phải) và một số hộ dân thôn Quảng Lãm bức xúc trước quyết định của UBND huyện.

Năm 2011, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, UBND xã Hán Quảng tiến hành chia lại ruộng đất theo Quyết định số 162/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh. Các hộ đã chuyển nhượng làm đơn khiếu kiện, đòi lại phần diện tích trước đây. Ngày 11.1.2012, UBND huyện Quế Võ ban hành Kết luận số 18/KL-UBND và ban hành quyết định buộc các hộ dân bên mua phải trả đất cho các hộ bên bán. Trên cơ sở quyết định này, UBND xã đã thu hồi ruộng của các hộ bên mua.

“Chúng tôi mua bán có lãnh đạo HTX đứng ra làm trọng tài. Khi cấp GCNQSDĐ cũng do UBND xã làm thủ tục và đã canh tác ở đó hàng chục năm nay chẳng ai nói gì. Bây giờ Kết luận 18/KL-UBND của UBND huyện lại bảo chúng tôi mua bán trái luật!? Nếu sai thì cán bộ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chúng tôi chứ, sao lại đổ vào đầu dân? Gia đình tôi bị thu hơn 1.700m2 đất, cho đến nay là 3 vụ, chỉ tính riêng số thóc thu được cũng mất vài chục triệu đồng, ấy là chưa kể đất bị mất. Uất nhất là đất mình có sổ đỏ, người khác lại canh tác…” – bà Thoa nói.

“Lập lờ đánh lận con đen”

Quá bức xúc trước quyết định vô lý đó, các hộ dân bên mua đã có đơn khiếu nại. Ngày 19.3.2012, chủ tịch UBND huyện Quế Võ đã ban hành quyết định thu hồi, hủy Kết luận số 18/KL-UBND và những quyết định buộc bên mua phải trả lại đất cho bên bán. Nhưng lại không đề cập đến việc khắc phục hậu quả do UBND xã đã thu hồi đất của bên mua theo quyết định trước đó của UBND huyện. Bởi vậy người dân không biết lấy đất ở đâu. 2 năm qua, họ đi gõ các cửa, nhưng vẫn trắng tay.


“Không phải UBND huyện Quế Võ không hiểu luật, mà họ cố tình lờ đi trách nhiệm của mình”.
Luật sư Nguyễn Anh Tuấn

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã đến UBND huyện Quế Võ tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên ông Nguyễn Ngọc Thanh - Chủ tịch UBND huyện Quế Võ – người ký những quyết định trên đã chuyển công tác khác, ông Nguyễn Văn Vinh – người kế nhiệm lại đi công tác. Chúng tôi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Vinh, đề nghị gặp lãnh đạo văn phòng để làm việc, nhưng ông Nguyễn Văn Cương và Nguyễn Duy Cảnh (Chánh, Phó Văn phòng UBND huyện) khước từ trả lời những câu hỏi của chúng tôi.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Hồng Bách và Cộng sự), việc chủ tịch UBND huyện Quế Võ ra quyết định thu hồi đất như trên là trái thẩm quyền. Khi bị người dân khiếu nại, chủ tịch UBND huyện Quế Võ mặc dù đã có quyết định thu hồi, hủy quyết định này, nhưng quyết định đó lại tiếp tục sai lầm vì không có nội dung khắc phục hậu quả, khôi phục lại nguyên trạng ban đầu hoặc bồi thường theo đúng quy định tại Điều 13 Luật Khiếu nại năm 2011.

Theo Lê Chiên (Lê Chiên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tuần vừa rồi, cá lại chết trắng ở Hồ Tây sau cơn mưa trở trời. Đó...