Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:16 PM (GMT+7)

Chọn nhà thầu yếu, nguy cơ mất tiền tỷ

author Chủ Nhật, ngày 05/08/2012 06:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đến nay, Công trình đường Trà Phong-Gò Rô-Trà Bung, huyện Tây Trà đã chậm hơn 7 tháng, và ít nhất 2,8 tỷ đồng đã tạm ứng trước cho 2 đơn vị thi công khó đòi lại được khi đã dừng thi công từ đầu năm 2012.

   

Ngày 31.7, tại kỳ họp HĐND huyện Tây Trà, Ban Kinh tế - Xã hội (KTXH) của HĐND huyện đã chỉ ra những yếu kém, sai sót trong quá trình thi công Dự án đường Trà Phong - Gò Rô - Trà Bung. Được biết, nhằm tạo điều kiện cho 153 hộ dân ở 3 thôn Trà Bung, Trà Na và Trà Reo (xã Trà Phong) thuận lợi trong việc đi lại, phát triển kinh tế, tháng 8.2010, dự án này được triển khai thi công.

Theo thiết kế, tuyến đường có chiều dài 6.635m, với tổng vốn trên 47,8 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Tây Trà làm chủ đầu tư.

Đã trễ 7 tháng nhưng đường Trà Phong-Gò Rô-Trà Bung vẫn chưa hoàn thành.

Dự án chia làm 2 gói thầu xây lắp, gồm: Gói số 7 (dài 3km) do liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Hương Lúa và Xí nghiệp Xây dựng An Huy đảm nhận thi công, trị giá 16,84 tỷ đồng; gói thầu số 8 (dài 3,635km), do liên danh Công ty TNHH Thiên Vũ và Công ty TNHH Thương mại Đại Trung trúng thầu, trị giá trên 22,8 tỷ đồng.

Theo cam kết của các đơn vị thi công, đến tháng 12.2011, tuyến đường sẽ hoàn thành. Tuy nhiên đến tháng 7.2012, khối lượng thi công mới chỉ đạt 30 - 50%, trong khi số tiền chủ đầu tư đã tạm ứng cho các đơn vị này vượt từ 8-30% so với khối lượng đã thi công.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo NTNN, ông Mai Quý Dương - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Tây Trà, khẳng định: Theo quy định từ năm 2011 về trước, sau khi dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư có quyền cho đơn vị thi công tạm ứng đến 80% so với tổng trị giá gói thầu đã trúng. Về trường hợp 2 doanh nghiệp đảm nhận thi công ở gói thầu số 8, do không còn đủ năng lực nên dừng làm từ nhiều tháng nay, Ban quản lý đang đề nghị UBND huyện xem xét chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên khoản tiền mà 2 đơn vị này đã tạm ứng thì rất khó đòi lại được. Trong đó Công ty TNHH Thiên Vũ được thanh toán tạm ứng vượt khoảng 1,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Thương mại Đại Trung được tạm ứng vượt khoảng 1,3 tỷ đồng. Theo ông Dương, việc giải quyết cho 2 doanh nghiệp ở gói thầu số 8 tạm ứng vượt là do người tiền nhiệm Trương Công Danh (hiện là Trưởng phòng Công Thương huyện Tây Trà) giải quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tuần vừa rồi, cá lại chết trắng ở Hồ Tây sau cơn mưa trở trời. Đó...