Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:39 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 05:39 AM (GMT+7)

Chủ tịch xã Trạm Tấu: "Ố, ở đây làm giấy chứng tử chỉ tí là xong"

Nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa khi được hỏi về thời gian làm thủ tục cấp giấy chứng tử cho biết “chỉ một tí là xong”.

   

Đúng quy trình phải một ngày

Từ ngày 27.7, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ  tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa bị tạm đình chỉ chức vụ do liên quan đến sự việc một người dân trên địa bàn "tố" bị gây khó khăn khi đi làm thủ tục cấp giấy chứng tử cho bố.

Trước đó, chị Vũ Thanh Hoa đăng lên mạng xã hội mô tả hành trình làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu. Theo chị Hoa, khi đến làm thủ tục tại phường, chị phải chờ đợi, đi lại nhiều lần và chứng kiến. Chị gái chị Hoa sau đó đã to tiếng, xưng "mày, tao" nên bị cho là "vô văn hóa" và bị mời ra khỏi phòng.

Phản hồi ý kiến, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu khẳng định cán bộ phường làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho công dân. Về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Chị Hoa đến phường làm giấy khai tử khoảng 10h ngày 19.7 và theo quy định sáng 20.7 mới lấy được kết quả, nhưng cán bộ phường đã linh động hẹn vào chiều cùng ngày.

Như lời lãnh đạo UBND phường Văn Miếu, để làm thủ tục cấp giấy chứng tử ở đây sẽ phải mất thời gian là một ngày. Xin nhấn mạnh, đó là tại phường Văn Miếu, một phường cũng thuộc diện trung tâm của Thủ đô. Vậy còn những nơi khác thì sao, phóng viên Chất lượng Việt Nam có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo xã, phường vùng cao ở Quảng Ninh và Yên Bái.

“Chỉ một tí là xong”

Khi được hỏi về quy trình, thời gian làm giấy chứng tử ở địa phương, ông Giàng  A Chư, Chủ tịch UBND xã Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu), một xã vùng cao, rất khó khăn của tỉnh Yên Bái nói luôn "ô, cái đấy đơn giản mà có gì đâu!".

Ông Giang A Chư cho biết: "Ví dụ người nhà anh mất đã đưa đi chôn cất rồi, đến ủy ban xã làm giấy khai tử chúng tôi chỉ làm một lúc, tí là xong thôi mà".

Tại xã vùng cao Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái thì là như vậy; phóng viên tiếp tục phỏng vấn thêm một vị cán bộ nữa, cũng thuộc khu vực miền núi về thời gian, thủ tục làm giấy chứng tử thì được biết ở đây cũng rất nhanh gọn.

 chu tich xa tram tau: "o, o day lam giay chung tu chi ti la xong" hinh anh 2

Nhiều nơi ở vùng cao, làm một số thủ tục hành chính có khi còn nhanh gọn hơn ở thành phố. Ảnh minh họa CAND - công an đến từng thôn bản làm chứng minh thư cho bà con. 

Ông Trịnh Quang Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vàng Danh, (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho hay: "Thân nhân của người đã mất chỉ cần mang hộ khẩu, chứng minh thư (của người mất) lên ủy ban phường, sau đó cán bộ phường sẽ phát cho một tờ khai và hướng dẫn ghi thông tin. Hoàn thiện là chúng tôi làm giấy, ký tên đóng dấu, làm giấy chứng tử luôn", ông Vinh nói và khẳng định thời gian làm giấy chứng tử ở địa phương rất nhanh, có khi chỉ nửa tiếng.

Cũng theo vị Chủ tịch phường Vàng Danh: "Kể cả vào những ngày nghỉ, khi nhận được thông tin người dân cần làm giấy chứng tử, tôi cử người đến cơ quan làm luôn chứ không phải chờ đợi vì bây giờ nhiều gia đình cần nhanh để đi thiêu".

* Tít bài do Dân Việt đặt lại.


 

Theo Viết Cường (Chất lượng Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các cán bộ, công chức, viên chức có nguy cơ bị tinh giản biên chế...