Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 00:13 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 15:43 PM (GMT+7)

Chuyện lạ ở Hải Dương: Dân mua hồ sơ thi công chức bị 'sách nhiễu'!

Việc bán hồ sơ thi tuyển công chức phường, xã trên địa bàn TP.Hải Dương được thành phố này ra thông báo bán công khai từ ngày 10.5 - 8.6. Tuy nhiên khi vừa mới triển khai, người dân đến trụ sở UBND một số phường mua hồ sơ đã bị cán bộ 'sách nhiễu'.

   
Theo bà L.T.T, trú tại TP.Hải Dương, sau khi nắm được thông tin thi tuyển công chức phường, xã năm 2014 của UBND TP.Hải Dương, sáng 13.5, bà T đến UBND phường Ngọc Châu mua hồ sơ thi tuyển chức danh Kế toán - Tài chính cho con thì cán bộ phường ở đây nói hết hồ sơ thi chức danh này. Bà T tiếp tục đến phường Quang Trung, cán bộ ở đây trả lời phải mang chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu đến thì mới bán hồ sơ cho(!).

Thông báo thi tuyển công chức phường, xã năm 2014 của UBND TP.Hải Dương.

Buổi sáng không mua được hồ sơ, buổi chiều bà T tiếp tục hành trình đi tìm mua, nhưng vẫn không được vì nơi thì cán bộ phường trả lời hết hồ sơ, nơi thì trả lời cán bộ cầm hồ sơ đi vắng. Đến cuối giờ chiều, nỗ lực lắm bà T mới tìm mua được hồ sơ cho con.

Không chỉ bà T, một người dân khác cũng có phản ánh tương tự bị cán bộ "sách nhiễu" khi đi mua hồ sơ thi tuyển tại phường Hải Tân.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, khoảng 14h cùng ngày, trong vai người đi mua hồ sơ, PV Dân Việt vào UBND phường Trần Phú hỏi mua, một nữ cán bộ văn phòng (không rõ tên) trả lời hồ sơ do bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó chủ tịch UBND phường cầm, bà Hà đi vắng nên hẹn hơn 16h quay lại. PV hỏi xin số điện thoại của bà Hà để tiện liên hệ, nữ cán bộ văn phòng từ chối cung cấp với lý do số lạ gọi bà Hà không nghe máy.

Theo hẹn, hơn 16h, PV có mặt tại UBND phường Trần Phú, gặp bà Hà thì bà Hà kiên quyết yêu cầu phải mang bằng cấp chuyên môn đến thì mới bán hồ sơ cho. Theo cách lý giải của bà Hà, phải bán đúng cho người có nhu cầu, không thì sẽ lãng phí hồ sơ và gây ra một số bất cập khác. PV phải “trắng tay” ra khỏi trụ sở.

Sau khi kiểm định thông tin, vẫn với tư cách là người đi mua hồ sơ, PV đã gọi đến số điện thoại “đường dây nóng” (0904403357) tại Thông báo số 318/TB-UBND, ngày 9.5 về việc thi tuyển công chức phường, xã năm 2014 của TP.Hải Dương của ông Đinh Thanh Bình - Trưởng phòng Nội vụ TP.Hải Dương để phản ánh. Ông Bình tán thành với cách làm của cán bộ cơ sở như nói ở trên. “Cháu ở xa thì cũng phải… Mình không mua hộ được đâu vì bây giờ cò mồi nhiều lắm, vớ vẩn ông cò mồi ông ra mua hồ sơ rồi ông bán lại, chạy chọt lằng nhằng lắm…” - ông Bình nói.

Về việc người dân phải xuất trình giấy chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình khi mua hồ sơ, ông Bình nói, đấy là giấy tờ tùy thân, không mang đến người ta chẳng biết mình là ai, trong khi đó hồ sơ bán ra thì đang thiếu(?).

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tỏ - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương cho biết, việc bán hồ sơ thi tuyển công chức cấp xã phải công khai, không hạn chế người mua, số lượng hồ sơ bán ra. “Đấy là việc bán hồ sơ thôi. Việc người dân mua 3 - 5 hồ sơ là quyền của họ. Sau này khi nhận hồ sơ thì mới kiểm tra, đối chiếu xem hồ sơ đó có đủ tiêu chuẩn không để nhận” - ông Tỏ nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết sẽ yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hải Dương chấn chỉnh ngay một số phường để xảy ra tình trạng trên. Quan điểm của ông Hiển là phải làm đúng luật và tạo điều kiện tốt nhất cho người đăng ký tham gia thi tuyển.

Trước việc làm trên ở một số phường tại TP.Hải Dương, nhiều người cho rằng, đó là cách để họ hạn chế số lượng thí sinh tham gia kỳ thi tuyển công chức nhằm tạo thuận lợi cho đối tượng nào đó và nếu tình trạng trên còn tiếp diễn thì kỳ thi sẽ mất đi tính công bằng, khách quan.
Theo Mạnh Thắng (Mạnh Thắng)
Xem bình luận
Đúng vậy viêc mua hồ sơ mà còn sách nhiễu như vậy thế còn việc thi tuyển công chức có tiêu cực chạy...
Bình luận có 0 phản hồi
Mấy ông cán bộ này làm đúng đó, nhưng là đúng cho nội bộ của xã phường đó thôi. Chứ bán hồ sơ cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Theo tôi tốt nhất để tránh tình trạng trên, trong các cuộc thi công chức lần sau Sở nội vụ Hải...
Bình luận có 0 phản hồi
Không thể để như vậy cần nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định trong việc bán hồ sơ dự tuyển. Cố...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Quy định về người giữ quyền Chủ tịch nước được quy định trong Hiến...