Thứ Hai, ngày 28/05/2018 02:54 AM (GMT+7)

Công ty cổ phần Giấy Việt Trì: Xả độc ra môi trường còn… “to còi“

authorÁi Châu – Nguyễn Hoan Thứ Sáu, ngày 15/05/2015 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân sinh sống gần khu vực Công ty cổ phần Giấy Việt Trì Phú Thọ hiện đang phải sống trong cảnh "khó thở" đến khổ sở vì công ty này xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

   
 cong ty co phan giay viet tri: xa doc ra moi truong con… “to coi“ hinh anh 1
Cổng Công ty Cổ phần Giấy Việt Trì.
“Ôm” chất thải nguy hại
 
Ngày 17.3.2015, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 45/QĐ - BTNMT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố Việt Trì, trong đó có Công ty Cổ phần Giấy Việt Trì.
 
Ngày 01.04.2015, đoàn kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra xác định tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty  như sau:

Không thực hiện chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có giấy phép quản lý chất thải nguy hại quá 12 tháng kể từ ngày phát sinh chất thải nguy hại để vận chuyển, xử lý tiêu hủy theo quy định. Không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại 6 tháng cuối năm 2014 gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Kết quả quan trắc phân tích mẫu nước thải sau hệ thống xử lý của Công ty Cổ phần Giấy Việt Trì tại thời điểm kiểm tra còn vượt so với quy chuẩn cho phép, cụ thể: So sánh với quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 12:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giất (cột A) cho thấy thông số chất hữu cơ BOD5 vượt 1,26 lần; COD vượt 1,16 lần; TSS vượt 1,34 lần.
 
Quan trắc, phân tích môi trường 6 tháng cuôi năm 2014, đối với mẫu nước thải Công ty  do Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ thực hiện ngày 28.10.2014, kết quả chất lượng môi trường nước là: Nước mặt: So sánh với QCVN 08:2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mặt nước (cột B1), cho thấy thông số ô nhiễm chất hữu cơ COD là 31,2 mg/L vượt 1,04 lần; BOD5 là 20,7mg/L vượt 1,38 lần; chất rắn lơ lửng là 129mg/L vượt 2,74 lần.
 
Vẫn... "to còi"

Theo tài liệu của  Phòng kiểm soát ô nhiễm - Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ thì “Công ty không nộp báo cáo công tác môi trường 6 tháng cuối năm 2014”.
 
Trả lời PV về việc này, ông Nguyễn Hồng Hà – Phó Tổng giám đốc Công ty  khẳng định: “Về Khí thải, từ năm 2011 đến nay Công ty chuyển sang lò hơi đốt bằng gỗ, mùn cưa, không đốt bằng than như trước đây, khí thải đảm bảo tuyệt đối”.
 
Nhưng kết quả quan trắc, phân tích môi trường Công ty ngày 28.10.2014 do Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ thực hiện ghi  rõ: Chất lượng không khí: Thông số bụi lơ lửng từ 0,459 – 0,565mg/m3 vượt 1,53 – 1,88 lần.
 cong ty co phan giay viet tri: xa doc ra moi truong con… “to coi“ hinh anh 2
Đi mục sở thị núi rác thải và...
 cong ty co phan giay viet tri: xa doc ra moi truong con… “to coi“ hinh anh 3
... miệng cống sùi bọt bẩn trong khuôn viên Công ty cổ phần giấy Việt Trì
 cong ty co phan giay viet tri: xa doc ra moi truong con… “to coi“ hinh anh 4

Về việc Công ty chưa nộp báo cáo công tác môi trường 6 tháng cuối năm 2014 ông Nguyễn Hồng Hà tuyên bố: “Chuyện nó (Công ty – PV) không báo cáo thì các ông có tội, chứ bọn tôi chả có tội. Các ông là người giám sát nhà nước, tôi không báo cáo các ông không phạt, không nhắc nhở gì là vô lý…”

Ngoài ra ông Hà  còn tự hào khoe: “Toàn bộ nước thải của Giấy Việt Trì được thu gom qua hệ thống xử lý, có thể nói tiêu chuẩn nhất nhì miền Bắc này, chẳng phải đơn giản”.
 
Tuy nhiên, ngày 15.01.2015, chính ông Nguyễn Hồng Hà đã ký Báo cáo số 46/BCMT-GVT - Báo cáo công tác môi trường năm 2014 gửi Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ nêu rõ: Mặc dù Công ty đã cố gắng trong việc vận hành, nghiên cứu các hóa chất phù hợp cho hệ thống xử lý nước thải nhưng một số chỉ tiêu chất lượng nước thải chưa đạt tiêu chuẩn theo quyết định phê duyệt ĐTM.
 
Ngoài câu chuyện trên, ông Hà còn cho PV biết  từ ngày Công ty hoạt động đến nay, nước xả thải của Công ty theo tiêu chuẩn QCVN 12:2008/BTNMT đạt ở mức “Nước thải ra đạt tiêu chuẩn A ngành giấy, còn tiêu chuẩn A của Việt Nam bọn tôi không đạt, chỉ đạt B. Từ trước đến nay chưa đạt, cũng có lúc nó (nước thải – PV) đạt nhưng số lần đạt ít…”.
 
Theo tìm hiểu của PV, tại  hai phường Bến Gót và Thọ Sơn (thành phố Việt Trì) hiện tượng xả thải tại một số công ty khác cũng gây ô nhiễm không kém. Có mặt tại khu vực này, chúng tôi dễ dàng cảm nhận được mùi hóa chất, mùi xú uế, khói bụi, tiếng ồn từ số các công ty xả ra… khiến cho hàng ngàn hộ dân sinh sống ở khu vực này ngày đêm vẫn phải ăn, ngủ cùng ô nhiễm.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có xe, có hoa và một màn "tỏ tình" vô cùng lãng mạn thế nhưng chàng...
Bảo hiểm y tế thanh toán trong các trường hợp tự tử, tự gây thương...