Thứ Hai, ngày 23/04/2018 16:39 PM (GMT+7)

Dân bị phá nhà, chính quyền xã vẫn thờ ơ

authorAN SƠN Thứ Tư, ngày 15/04/2015 08:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia đình ông Doãn Đức Định ở thôn Phước  Lộc ( xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) xây nhà đúng pháp luật nhưng bị một số đối tượng cản trở, đập phá. Chính sự thờ ơ của chính quyền xã đã khiến gia đình này rơi vào cảnh khốn khổ... 

   

Phá nhà, đánh người

Năm 2005, gia đình ông Doãn Đức Định được UBND huyện Phú Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất 4.755m2 tại thôn Phước Lộc (xã Lộc Tiến), trong đó diện tích đất ở là 400m2. Do nhu cầu bức bách về nhà ở, ông Định làm thủ tục xin xây nhà và được UBND huyện Phú Lộc cấp giấy phép xây dựng nhà số 45, ngày 15.7.2014.

 dan bi pha nha, chinh quyen xa van tho o hinh anh 1
Nhóm người ngăn cản trái phép đã rào kín đường vào ngôi nhà đang xây của gia đình ông Định. Ảnh An Sơn)

Sau khi hoàn tất các thủ tục, tháng 3.2015, gia đình ông Định tiến hành xây ngôi nhà cấp 4 trên thửa đất này. Tuy nhiên, khi gia đình ông đang xây nhà thì nhiều lần bị một nhóm đối tượng ở thôn Phước Lộc kéo đến chửi bới, đập phá và uy hiếp tính mạng. Những người này lấy lý do việc xây dựng nhà của ông Định ảnh hưởng đến đình làng. Tuy nhiên, theo ông Định, việc xây nhà hoàn toàn không ảnh hưởng đến đình làng.

Đơn cử như vào ngày 14.3, nhóm đối tượng trên xông vào khu vực ngôi nhà đang xây của gia đình ông Định chửi bới, khủng bố tinh thần và đánh một người con của ông Định. Tiếp đó, nhóm người này đập phá máy trộn bê tông và tổ chức rào lại thửa đất của gia đình ông Định. Mới đây nhất, vào ngày 26.3, nhóm người trên tiếp tục xông vào đập phá móng nhà và nhiều đồ đạc của gia đình ông.

Gia đình ông Định đã nhiều lần làm đơn cầu cứu gửi UBND xã Lộc Tiến và Công an huyện Phú Lộc nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Chính quyền thờ ơ

Lẽ ra, trước hành vi vi phạm pháp luật của nhóm người trên, chính quyền xã Lộc Tiến phải vào cuộc xử lý kiên quyết, nhưng xã này lại có những việc làm bất thường. Vào ngày 9.3, UBND xã Lộc Tiến tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với gia đình ông Định và yêu cầu gia đình ông ngừng thi công nhà với lý do “không báo cho chính quyền địa phương trước khi khởi công”. Tiếp đó, ngày 12.3, chủ tịch UBND xã ban hành quyết định tạm đình chỉ thi công nhà trong thời hạn 30 ngày với lý do “xây nhà trên đất đang tranh chấp”.

Đến ngày 30.3, sau khi thấy được sự phi lý của những văn bản này, UBND xã Lộc Tiến mới ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định đình chỉ thi công và biên bản vi phạm hành chính trên. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình ông Định vẫn không thể tiếp tục xây nhà do bị nhóm người ở thôn cản trở trong khi xã không có động thái kiên quyết nào ngoài tổ chức những buổi hòa giải bất thành.

Trao đổi với PV NTNN, ông Hồ Hữu Phúc- Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến thừa nhận việc nhóm người trong thôn Phước Lộc ngăn cản gia đình ông Định thi công nhà là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi được hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Phúc lại nói rằng hiện xã đang chờ làm báo cáo gửi UBND huyện Phú Lộc để huyện chỉ đạo hướng giải quyết chứ xã không quyết định được.

Theo ông Doãn Đức Định, nhiều người trong nhóm người cản trở gia đình ông xây nhà là người thân của cán bộ xã, trong đó có 2 người là anh và em ruột của Chủ tịch HĐND xã, 2 người là bố và em trai của Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã.

Theo bản đồ đất đai xã Lộc Tiến, đất của gia đình ông Định và đất của đình làng là 2 thửa đất tách biệt, có mốc giới rõ ràng. Khoảng cách từ đình làng đến ngôi nhà đang xây của ông Định rất xa và nhà không che chắn, không làm ảnh hưởng không gian của đình.  

Xem bình luận
Làm bậy 1 tay che trời. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc sớm nhất để trả lại công bằng cho người...
Bình luận có 0 phản hồi
nếu các quan không làm được việc thì đừng nhận những đồng tiền thuế của người dân nữa.
Bình luận có 0 phản hồi
cái chính ở đây là quan liêu, bao che, cả nể.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có bằng Đại học Luật, bằng chuyên viên quản lý nhà nước, trung...
Theo dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5 thời tiết chủ yếu là...
Với hệ thống gene gần giống con người cùng đặc tính sinh sản đặc...