Dân làng ung thư nghi do nghĩa trang giữa thôn

08:23 - 29 tháng 12, 2012

(Dân Việt) - Thôn Hòa Hội (xã Xuân Cảnh, huyện Sông Cầu, Phú Yên) từ lâu được nhiều người gọi là làng ung thư. Tại đây, chỉ trong 10 năm có 19 người ra đi vì căn bệnh ung thư. Mọi nỗi nghi ngờ của bà con đều dồn vào cái nghĩa trang nằm ở gò đất cao giữa thôn.

Gia tăng người chết

Thôn Hòa Hội cũng như một số thôn khác của xã Xuân Cảnh, nằm tựa mình vào đầm Cù Mông. Người dân nơi đây chủ yếu mưu sinh bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản trong đầm. Cụ Lê Huynh (88 tuổi) cho biết: Nếu cuộc sống vẫn bình yên như trước thì thật không có nơi nào đáng sống hơn ở Hòa Hội này.

Nhưng mấy năm trở lại đây, căn bệnh ung thư đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng con người trong thôn, khiến cho bà con luôn sống trong phập phồng lo sợ. Cụ Huynh đã phải 3 lần khóc tiễn đưa các con trai của mình về nơi chín suối. Tất cả đều vì bệnh ung thư gan.

Dan lang ung thu nghi do nghia trang giua thon
Ông Nguyễn Văn Bê - người đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.

Khi chúng tôi ghé nhà bà Nguyễn Thị Nhỏ - mất cách đây nửa tháng vì ung thư, người nhà bà cho hay, cách đây 2 năm, chồng bà là ông Nguyễn Văn Chơn mất vì căn bệnh ung thư bướu, còn bà ra đi vì bệnh ung thư gan. Trong dòng họ nhà bà Nhỏ có tất cả 4 người mất vì bệnh ung thư. Lân cận khu nhà bà Nhỏ cũng có 7 người chết vì các chứng bệnh ung thư.

Bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng trạm Y tế xã Xuân Cảnh cho biết: Trong năm 2012, thôn Hòa Hội có tất cả 9 người chết, trong đó 7 trường hợp chết do mắc bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ gần 78%. Đây quả là một con số phải quan tâm.

Theo ông Lê Xuân Băng - Trưởng thôn Hòa Hội, tính đến nay cả thôn đã có 19 người chết vì bệnh ung thư. Trong đó người trẻ nhất mới 20 tuổi, người lớn nhất khoảng 66. Tình trạng người dân chết vì ung thư xuất hiện ở thôn Hòa Hội từ năm 2001, nhưng rộ nhất vào những năm gần đây. Hiện nay trong thôn vẫn còn 2 người mắc bệnh ung thư nguy kịch. Một trong hai trường hợp đó là ông Nguyễn Văn Bê - ung thư vú.

Khi chúng tôi tìm đến nhà thì ông Bê đang lên cơn đau. Ông Bê cho hay, ông phát bệnh cách đây 2 năm, ban đầu là chứng u mật, sau khi được phẫu thuật thì phát hiện khối u đã di căn sang vú trái. Các con ông đã vay mượn khắp nơi để đưa ông vào TP.Hồ Chí Minh điều trị, rồi lại ra Quy Nhơn (Bình Định), vào Ninh Thuận, giờ về nhà uống thuốc Nam.

Theo ông Lê Xuân Băng, đây chỉ là những trường hợp mắc bệnh mà địa phương và bà con chòm xóm biết, còn những hộ không muốn cho hay thì thôn cũng… chịu.

Do nghĩa trang?

“Tọa lạc” ở khu đất cao ráo ngay giữa thôn, hiện nghĩa trang thôn Hòa Hội có hơn 1.000 khu mộ. Đây là nơi mà bao nhiêu nỗi nghi ngờ của người dân đều đổ dồn vào khi bệnh ung thư ngày một gia tăng. Ông Lê Văn Non nói: Nếu cho rằng nguyên nhân gây bệnh ung thư là do sinh hoạt, khai thác, ăn uống nhiều thực phẩm từ đầm thì đâu phải mỗi thôn Hòa Hội, mà các thôn, các xã khác cũng sống ven đầm nhưng nào có bị gì... Chỉ có thể là nghĩa trang thôi.

Trưởng thôn Lê Xuân Băng cho hay: Gần như cả thôn đều sử dụng chung giếng nước tập thể gần nghĩa trang để sinh hoạt. Trong khi đó khu nghĩa trang lại nằm ở trên cao, các giếng nước sinh hoạt nằm dưới thấp. Vì vậy mọi nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh ung thư đổ dồn vào nghĩa trang.

Ông Nguyễn Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh cho biết: Chúng tôi nhận thấy nghĩa trang thôn Hòa Hội không đảm bảo các tiêu chí để hoạt động, ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân nên đã vận động đóng cửa nghĩa trang, chuyển sang chôn ở nghĩa trang của thôn Hòa Mỹ cách đó khoảng 1,5km. Tuy nhiên, hiện nay khi có người thân chết bà con vẫn tiếp tục chôn ở nghĩa trang này.

Người dân ở đây đã nhiều lần thông qua tiếp xúc cử tri, yêu cầu hỗ trợ hệ thống nước sạch sinh hoạt; đồng thời kiểm định mẫu nước, xác định nguyên nhân gây bệnh để bà con biết cách phòng ngừa. Tuy nhiên những yêu cầu đó đã nhiều năm rồi không được đáp ứng.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
  • canknh10@gmail.com

    Đúng là đất nước có nhiều chuyện phải lo, nhất là các quan, các tướng. Họ lo cho họ chưa xong, đâu dễ gì lo dân. Cứ viết, cứ nói rồi cũng mỏi tay, mỏi miệng. Thôi thì tự mình nên lo cho mình...