Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:49 AM (GMT+7)

Đập phá hàng trăm ngôi mộ để kiếm tiền, vàng

authorTiểu Vũ, Như Quang Thứ Tư, ngày 24/02/2016 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở Nghĩa địa xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, hàng trăm ngôi mộ bị những tên trộm đập phá các phần trang trí để kiếm tiền, vàng. Sự việc kéo dài rất nhiều năm gây bức xúc, hoang mang cho người dân trong khu vực.

   

Nghĩa An có chiều dài hơn 3km, mật độ dân số khoảng gần 6.000 người/km2. Địa phận xã Nghĩa An được bao bọc bởi xung quanh là nước. Hướng Đông giáp biển, hướng Tây giáp sông. Địa hình được cấu tạo bằng đất cát, người dân làm ngư nghiệp và có tục lệ chôn người thân sau khi mất ở quanh khu nghĩa địa xã tập trung.

 dap pha hang tram ngoi mo de kiem tien, vang hinh anh 1Một khu mộ bị đập tan nát các phần hoa văn

 dap pha hang tram ngoi mo de kiem tien, vang hinh anh 2

Cận cảnh đỉnh của một ngôi mộ bị đập bể để kiếm tài sản.

Khu nghĩa địa Nghĩa An kéo dài khoảng 1km, từ thôn Tân Mỹ đến thôn Phổ Trung, nằm sát biển. Ở nghĩa địa này, nhiều ngôi mộ được người thân làm chu đáo để thể hiện sự thành kính. Thế nhưng, tình trạng mộ tặc đập phá liên tục và kéo dài cả chục năm nay gây ảnh hường đến tài sản và tinh thần cho rất nhiều người.

Anh Trần Bốn (ngụ gần nghĩa địa) chia sẻ: "Mộ người nhà tôi cũng bị đập. Ở đây, hầu hết ngôi nào cũng bị đập tan tành. Bọn mộ tặc chỉ phá những phần mà chúng cho là có khả năng cất tài sản vào bên trong. Mỗi dịp ra thăm mộ, ai cũng xót nhưng không biết phải làm thế nào bởi vì chúng tôi phải đi biển chứ không ở nhà giữ mộ được. Bên cạnh đó, khu nghĩa địa có hàng ngàn mộ, mộ tặc lại hoạt động không có thời gian cụ thể, sao mà biết lúc nào người ta phá để mà canh giữ”.

 dap pha hang tram ngoi mo de kiem tien, vang hinh anh 3Người đàn ông thăm mộ đau xót chỉ những thứ bị đập

 dap pha hang tram ngoi mo de kiem tien, vang hinh anh 4Các hoa văn bị đập rồi bỏ vung vãi dưới nền ngôi mộ.

Theo một số lão ngư cư ngụ lâu năm trên địa bàn cho biết, sở dĩ mộ bị trộm tặc đập là vì trước kia, người dân nơi đây có tập tục khi xây mộ cho người quá cố thường hay cho tiền hay vàng vào. “Gia đình khá giả thì bỏ từ 1 chỉ đến cả cây vàng. Nhà nào bình thường thì cũng nhét một ít tiền vào những vật trang trí rồi đặt trên mộ. Thông thông thường trước khi hoàn thành ngôi mộ, họ thường nhờ thợ xây bỏ vào trên ngói, búp sen, rồng, phượng... rồi đặt cố định trên mộ.”, lão ngư cho hay.

 dap pha hang tram ngoi mo de kiem tien, vang hinh anh 5

 Những con sư tử đá không thể là nơi cất tài sản nên “được tha”.

 dap pha hang tram ngoi mo de kiem tien, vang hinh anh 6

Để đối phó tình trạng "mộ tặc" rất nhiều hộ dân xây mộ mà không dám dùng vật trang trí vì sợ bị đập

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, một số trang báo trong nước và quốc tế có đăng bài viết...