Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:53 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/12/2013 11:13 AM (GMT+7)

Đội xe ôm chống tội phạm

Từ khi có quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh cho phép hoạt động đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Chốt chặn, vây bắt tội phạm của đội ngũ xe ôm ở thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè đã góp phần vào việc phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn.

   
CLB được thành lập tháng 8.2013 với 15 thành viên chuyên nghề xe ôm. Hình thức hoạt động của CLB là phát hiện, tố giác và phối hợp cùng lực lượng chức năng vây bắt tội phạm. Khi có tình huống xấu xảy ra, CLB sẽ phân công gác giữ tại những địa điểm chính yếu của địa phương, có vấn đề gì xảy ra sẽ liên lạc với nhau bằng điện thoại.

Chỉ mới hơn 3 tháng hoạt động, CLB đã lập nhiều thành tích đáng kể như phát hiện và tố giác được 9 vụ số đề, 2 vụ trộm xe, 1 vụ sử dụng ma túy.

Các thành viên CLB hay ngồi trò chuyện cùng nhau trong những lúc vắng khách.
Các thành viên CLB hay ngồi trò chuyện cùng nhau trong những lúc vắng khách.

Anh Mai Phước Thắng, tên thường gọi là Út, ngụ tại khóm 3, thị trấn Cầu Kè, đã nhiều lần phát hiện tội phạm. Anh Út tâm sự: “Tui thấy vô đây mình làm được những việc có ích, giúp được dân chúng, xã hội bài trừ được những cái không tốt. Có điện thoại nên gặp cái gì lạ là tui báo liền, cũng có trường hợp báo sai, nhưng thà lầm chứ không để sót…”.

Anh Út nhớ lại một vụ mà anh ấn tượng nhất, đó là vụ trộm rồi bán xe ở thị trấn Cầu Kè. Anh Út kể: “Hai tên trộm này ở Sóc Trăng lên đây bán xe, mà giấy tờ xe không phải của họ nên tui nghi nghi, báo công an thị trấn giữ lại để xử lý. Qua kiểm tra đã làm rõ 2 tên đó trộm xe từ Sóc Trăng lên bán. Lúc đầu mình cũng sợ lầm nhưng khi rõ ra rồi mình mừng lắm”.

Cũng có một lần phát hiện trộm xe, anh Trần Ngọc Quánh ở khóm 4, thị trấn Cầu Kè kể lại: “Lúc đó vào buổi trưa, văn phòng thị trấn đều đã về hết, có một người vào bẻ khóa xe rồi chạy đi, tui ở đó thấy rồi theo dõi và báo cho công an biết, chỉ một lúc đã bắt được tên trộm…”.

"CLB hoạt động chỉ hơn 3 tháng mà đã giúp ích rất nhiều cho địa phương, làm giảm tình trạng khó quản như trước đây, từ đó thấy rằng việc lập nên CLB là việc nên làm”.

Ông Nguyễn Văn Mây

Ông Trương Minh Đức - Phó Trưởng Công an thị trấn Cầu Kè cho biết: “Từ khi có CLB, thị trấn đã phát hiện và giải quyết được nhiều hành vi tiêu cực. Thuận tiện là đội xe ôm đi nhiều, biết mặt nhiều người, lại có phương tiện nên hễ bắt gặp tình huống là báo ngay với công an phối hợp vây bắt. Tuy nhiên cũng có khó khăn là về kinh phí và kinh nghiệm, nghiệp vụ của đội chưa có chuyên môn”.

Hiện tại khi các thành viên CLB tham gia vây bắt tội phạm thì được hỗ trợ mỗi người 2 lít xăng. Bên cạnh đó, các thành viên được cấp đồng phục để thuận tiện trong việc phối hợp vây bắt tội phạm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Mây - Chủ tịch thị trấn Cầu Kè cho biết: “CLB có chức năng phát hiện, tố giác, phối hợp vây bắt nhằm ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, giúp công an trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. CLB hoạt động chỉ hơn 3 tháng mà đã giúp ích rất nhiều cho địa phương, làm giảm tình trạng khó quản như trước đây, từ đó thấy rằng việc lập nên CLB là việc nên làm”.
Theo Dương Mỹ Tiên (Dương Mỹ Tiên)
Tag:  xe ôm, tội phạm, xe,    
Xem bình luận
Với sai phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đển tập thể, đến người lao động như thế này, thì cơ quan tôi...
Bình luận có 0 phản hồi
"Th­ượng bất chinh thì hạ tác loạn" - Chuyện thường ngày ở dưới huyện. độ Tuổi còn thanh niên. có bằng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...