Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:04 PM (GMT+7)

“Gia đình nhỏ, tình yêu lớn” cho trẻ vùng cao

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ở huyện nghèo Tủa Chùa của tỉnh Điện Biên, có những đứa bé mới bốn, năm tuổi đầu tuần cứ chiều cuối tuần, lại theo anh, chị lặn lội gần 20 chục km đường đất, đường rừng để đến lớp.

   

Thiếu trường học, để các bé ở bản xa không bị thiệt thòi, các trường mầm non đã cố lo cho các bé học nội trú, nhưng sinh hoạt của các bé còn quá nhiều khó khăn.

Từ tháng 3.2013, đồng hành cùng chương trình “Cơm có thịt” do nhà báo Trần Đăng Tuấn khởi xướng, Betoaji (Hương vị Việt) nhóm thiện nguyện do các du học sinh Việt Nam ở Nhật sáng lập, đã phát động chương trình “Gia đình nhỏ, tình yêu lớn” chỉ với mong ước nhỏ, mang thêm tấm áo ấm và bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng đến với những đứa trẻ vùng cao huyện Tủa Chùa.

Cứ chiều chủ nhật, các bé được phụ huynh hoặc theo anh, chị đến trường.
 
Cậu bé Vừ A Mùa (bản Cáng Chua 2, xã Sín Chải), mới 12 tuổi, nhưng Mùa đã phải nghỉ học mấy năm nay. Cứ chiều chủ nhật, cậu lại dắt hai đứa em nhỏ đi 25 cây số đường rừng để đưa các em tới trường. (Vừ A Mùa và em trai Vừ A Phong học trường mầm non Sín Chải).
Cơ sở của trường còn đang mượn tạm, nên những đứa trẻ của trường mầm non Sín Chải phải học trong những phòng học tạm bợ.
Chưa tổ chức được bữa ăn trưa cho các cháu, bọn trẻ tự nấu nướng và có những bữa trưa chẳng có gì như thế này.
Khoảnh đất trống này, đang được đại điện của chương trình Cơm có thịt tính toán gây dựng bếp để trường mầm non Sín Chải có thể tổ chức bữa ăn trưa và ăn tối cho các bé.
Tại khu nội trú của trường tiểu học Sín Chải, cứ ba em nằm trên một chiếc giường nhỏ. Nếu các cháu có em học mầm non, thì các bé nằm ghép vào cùng anh, chị luôn.
Thông qua Cơm có thịt, Betoaji đã đến với 41 bé nội trú tại trường mầm non Trung Thu (Tủa Chùa). Cùng với tiền hỗ trợ chính sách, các bé đã có thêm gần 5000 đồng cho mỗi bữa cơm, đủ để có thêm chút thức ăn mặn trong bát.
Bữa cơm dù chỉ thêm chút thịt băm cho các bé, nhưng là sự gom góp yêu thương của rất nhiều người.
Có thêm thịt, thêm rau, nên bé nào ăn cũng ngon miệng.
Cậu bé này ăn 5, 6 bát cơm mỗi bữa. Sau gần ba tuần được ăn “cơm có thịt” cháu đã tăng được hơn một kg.
Các bé trường mầm non Trung thu được xem phim hoạt hình vào mỗi tối.
Với chương trình “Gia đình nhỏ, tình yêu lớn” hy vọng nhiều yêu thương được gửi đi. Với chương trình phát động của Betoaji, đã có gần 100 cháu bé của huyện Tủa Chùa được nhận đỡ đầu.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các anh bộ đội được biết đến là những người vô cùng kiên cường,...