Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 18:07 PM (GMT+7)

Giúp 60.000 hộ nghèo làm nhà tránh lũ

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 11:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết triển khai thí điểm hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ lụt vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung ngày 8.4.

   

Từ “chòi” đến “lầu”

Con số 60.000 hộ sẽ được hỗ trợ nói trên ở 14 tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Bình Thuận - vùng luôn là trọng điểm của thiên tai, bão lụt so với cả nước. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, khu vực này đã có trên 1.500 người chết do thiên tai; trên 500.000 căn nhà bị hư hỏng, trong đó trên 42.000 căn nhà bị sập đổ hoặc nước cuốn trôi.

Riêng trong năm 2010, khu vực này đã có hơn 500 xã bị ngập lũ sâu từ 1,5m trở lên, gây chia cắt, cô lập, khó khăn trong ứng cứu. Các hộ không thể tránh lũ lụt tại nhà, phần lớn thuộc diện hộ nghèo, không có khả năng nâng sàn nhà vượt mức nước dâng.

Một nhà tránh lũ vừa được đưa vào sử dụng tại xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Báo cáo tại hội thảo hôm qua, Bộ Xây dựng cho biết Bộ đã phối hợp nghiên cứu lập Đề án “Nâng nhà cho người nghèo”. Tháng 6.2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 716 về triển khai thí điểm xây dựng chòi phòng tránh lũ cho 700 hộ nghèo thuộc 14 xã bị ảnh hưởng nặng tại 7 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Phú Yên.

Theo thiết kế, chòi có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5-3,6m, diện tích sàn tối thiểu 10m2; phần móng, khung, sàn tương đương kết cấu của nhà ở xây dựng kiên cố. Mỗi chòi có giá thành xây dựng thấp nhất 30 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng. Đến nay, 7 tỉnh chọn thí điểm đã cơ bản hoàn thành 700 chòi tránh lũ.

Như ở tỉnh Phú Yên, gần 1 năm qua, đã có 100 hộ nghèo và cận nghèo ở vùng trũng thấp thuộc huyện Đồng Xuân (50 hộ) và Tuy An (50 hộ) được người dân bình chọn và đề án hỗ trợ xây xong mỗi hộ một chòi tránh lũ, theo kế đúng kế hoạch thí điểm. Ngoài nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ, mỗi hộ còn được tỉnh Phú Yên hỗ trợ thêm 8 triệu đồng; các đoàn thể địa phương, láng giềng tham gia ủng hộ vật liệu, ngày công... Vì thế, tất cả chòi tránh lũ tại 2 huyện trên được xây dựng như một ngôi nhà 2 tầng, với diện tích sàn từ 12-30m2. “Chòi” không chỉ chống lũ mà còn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của bà con.

Tại thôn Định Trung 3, xã An Định, huyện Tuy An (Phú Yên), bà Võ Thị Bạch Tuyết (70 tuổi) vừa được xây xong chòi tránh lũ với diện tích hơn 22m2, sàn gỗ cao hơn 2,6m, tường xây, mái lợp ngói, tổng trị giá gần 100 triệu đồng (trong đó gia đình đóng góp 7 triệu đồng), kề bên ngôi nhà cũ còn in chớm nước lũ ngập cao 1,8m. Bà Tuyết nói: “Nhờ các nguồn hỗ trợ và bà con địa phương giúp sức, từ nay tui được ở nhà lầu, mát lắm, lụt tới khỏi lo chuyện chạy đi ở ké!”.

Triển khai trên diện rộng

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, mô hình nhà chòi phòng tránh lũ lụt có nhiều ưu điểm nổi trội so với các mô hình khác và có tính thực tiễn rất cao. Mặc dù sự hỗ trợ của Chính phủ còn khiêm tốn song các địa phương đã tích cực huy động thêm sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng và đặc biệt là sự đóng góp, chia sẻ của bản thân hộ gia đình nên các chòi phòng tránh lũ, lụt đều được bảo đảm, vượt quy mô diện tích và chất lượng quy định.

Thủ tướng giao các bộ, ngành hữu quan nghiên cứu đề xuất mức hỗ trợ và mức vay ưu đãi phù hợp cho các địa phương thực hiện chương trình; xem xét đề nghị về việc mở rộng chính sách hỗ trợ cho đối tượng hộ cận nghèo trong xây nhà ở phòng tránh lũ, lụt.

“Nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Chính sách nhà ở không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội và nhân văn sâu sắc”. Khẳng định như vậy, Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Xây dựng và các địa phương về việc cho phép tiếp tục triển khai trên diện rộng chính sách hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt đối với 14 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) với khoảng 60.000 hộ nghèo.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng rà soát để sửa đổi theo thẩm quyền hoặc kiến nghị bổ sung, sửa đổi hoàn thiện cơ chế, chính sách cũng như phương thức thực hiện cho phù hợp để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quý III/2013 và có thể triển khai thực hiện vào quý IV/2013.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...