Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:11 AM (GMT+7)

Hệ thống cống ngăn mặn vô tác dụng

authorHoàng Hạnh Thứ Ba, ngày 07/04/2015 08:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 1 năm sau khi đưa vào sử dụng, hệ thống cống ngăn mặn, giữ nước thuộc dự án phòng chống cháy rừng do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư không phát huy hiệu quả, gây cản trở giao thương của người dân.

   

 he thong cong ngan man vo tac dung hinh anh 1
Cống Kênh 18 đầu tư tiền tỷ chưa phát huy công năng ngăn mặn phải đắp thêm đập bằng đất để ngăn nước mặn. (Ảnh: HOÀNG HẠNH)

Theo tìm hiểu của phóng viên, tổng số cống ngăn mặn, giữ nước thuộc dự án này gồm 19 cái. Giai đoạn I triển khai xây dựng 10 cái (xây dựng năm 2011 – 2012, đưa vào sử dụng năm 2013), với nguồn vốn đầu tư hơn 16 tỷ đồng (nguồn vốn T.Ư và ngân sách tỉnh). Một số cống trong dự án này hiện chưa phát huy được công năng ngăn mặn.

Tại cống ngăn mặn, giữ nước ở Kênh 18 (xã Khánh Thuận, huyện U Minh đầu tư hơn 1 tỷ đồng) tuy mới hoàn thành hơn 1 năm nhưng đã hư hỏng nhiều chỗ, ngành chức năng phải gia cố nhiều lần. Ông Trần Quốc Dân, ngụ xã Khánh Thuận bức xúc: “Nhà nước đã tốn tiền tỷ đầu tư xây cống, nhưng không ngăn được nước mặn, phải cho đắp thêm cái đập để “giúp” cống ngăn mặn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Đông (thương lái ở xã Khánh Bình Tây) cho biết, một số điểm xây dựng cống ngăn mặn, giữ nước đặt không phù hợp vì không liên quan gì đến việc giữ nước bảo vệ rừng. Hệ thống cống bất cập này làm giảm giá thành các mặt hàng lâm sản ở U Minh Hạ. Cụ thể: Giá lúa ở thị trường là 5.000 đồng/kg thì thương lái vào mua chỉ có giá 4.500 đồng/kg. Hay cây tràm nếu dân chở ra tới đập thì được mua 50 triệu đồng/ha, còn thương lái vào mua tại chỗ giá chỉ 30 – 35 triệu đồng/ha.

Trao đổi với NTNN, ông Lê Văn Hải - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cho biết: Do khu vực này gần bãi cây, nên vỏ cây tràm trôi xuống sông thường xuyên. Vậy nên khi đóng, bửng cống nước mặn vẫn chảy vào, do đó chúng tôi cho đắp cái đập để giữ nước. Còn việc cống mới hoàn thành đã hư hỏng là do đất mới, bùn bị lún xuống.

Còn ông Lê Văn Sử - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cho rằng: “Sự cố để nước mặn xâm nhập vào khi đóng cống Kênh 18 đã khắc phục xong. Tuy nhiên, nguyên nhân cái đập vẫn còn tồn tại là do nhu cầu đi lại của người dân, vì đi qua đập thuận lợi hơn, không bị dốc như đi qua cống”.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sở GDĐT TP.Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi vào lớp 10 năm học...