Thứ Hai, ngày 25/06/2018 23:24 PM (GMT+7)

Nắng nóng làm đảo lộn cuộc sống người dân

authorThanh Xuân Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 17:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với NTNN, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, hiện toàn miền Bắc và miền Trung từ Thanh Hoá đến Phú Yên, Bình Định đang trải qua giai đoạn nắng nóng cao điểm kể từ đầu năm đến nay.

   

 nang nong lam dao lon cuoc song nguoi dan hinh anh 1
Nông dân Diễn Châu, Nghệ An giải tỏa cơn khát dưới nắng  nóng tới 40 độ C ngoài ruộng.  Ảnh:  Mạc Li
Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thời tiết nắng nóng như hiện nay ông Hải cho biết, đó là do mùa hè 2015 được dự báo ảnh hưởng của El Nino pha nóng, do vậy nền nhiệt trung bình các tháng từ đầu năm 2015 đến nay đều cao hơn trung bình nhiều năm, trong đó từ tháng 3 đến hết tháng 5, nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 2 độ C. Thêm vào đó, mùa mưa ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ đến muộn hơn so với hàng năm.

 

Chính vì thế, theo nhận định của ông Hải, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, ở các vùng nông thôn, người dân phải ra đồng từ 2-3 giờ sáng; ở thành thị nhiều hoạt động cũng gần như ngừng trệ về trưa và chiều. Đặc biệt, tại các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến Phú Yên, Bình Định, nắng nóng 38-40 độ C đã duy trì nhiều ngày nay, kèm theo đó là tình trạng khô hạn gay gắt nên người dân không nên hoạt động ở ngoài trời quá lâu. Trong trường hợp xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, dông sét, người dân cần chủ động phòng tránh, không nên lao động trên đồng.

Trong khi đó, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, tình trạng nắng nóng trong vòng 1 tuần nữa chưa có dấu hiệu cải thiện. Cụ thể, tại khu vực Bắc Bộ, trong các ngày 28-29.5 duy trì tình trạng nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Từ ngày 30.5 nhiệt độ giảm xuống 35-37 độ C. Ngày 31.5 và 1.6, nắng nóng sẽ tạm thời gián đoạn. Từ ngày 2.6, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại trên khu vực với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Tại khu vực Trung Bộ, từ ngày 28 đến ngày 30.5, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 36-39 độ C, vùng núi phía tây có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ trên 40 độ C. Từ ngày 31.5 nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng giảm nhẹ, nhưng cao nhất ngày vẫn phổ biến 35-38 độ C.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các anh bộ đội được biết đến là những người vô cùng kiên cường,...