Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:46 AM (GMT+7)

Nhà nông lo lắng với thuốc trừ rầy nâu TT Led 70WG

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 06/07/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, nhiều nhà nông ở TP.Cần Thơ và một số địa phương lân cận nghi vấn thuốc trừ rầy nâu TT Led 70WG của Công ty TNHH Thương mại Tân Thành (trụ sở tại huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) chứa dạng thành phẩm khác với những gì ghi trên bao bì. 

   

Thuốc có dạng thành phẩm WG (được ghi phía sau ngay tên thuốc và tỷ lệ % hoạt chất của thuốc trong 1 gói) thường có kích thước như cốm tiêu và hạt to hơn so với dạng thành phẩm WP. Thế nhưng, tại nhiều địa phương, các đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đã và đang bày bán rất nhiều thuốc TT Led 70 ghi trên bao bì là dạng WG nhưng thành phẩm chứa bên trọng lại dạng WP (bột thấm nước).

 nha nong lo lang voi thuoc tru ray nau tt led 70wg hinh anh 1
Cùng một dạng bao bì nhưng thuốc trừ rầy TT Led 70WG lại có 2 dạng thành phẩm khác nhau.

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, sản phẩm TT Led 70WG đã được Công ty Tân Thành đăng ký và có trong danh mục thuốc được kinh doanh. Thuốc TT Led 70WG được công ty này giới thiệu, bán ra thị trường vào những tháng đầu năm 2015 cho đến nay và được nhiều người dân lựa chọn sử dụng.

Theo phân tích của các nhà chuyên môn, để sản xuất ra dạng thành phẩm WG thì các công ty đa quốc gia chỉ làm ra dạng thuốc đơn chất. Còn nếu có 2 chất phối hợp như TT Led 70 WG thì gần như không làm được (phải dùng nhiệt độ để sấy, cô đặc lại hoạt chất, thế nhưng việc này rất khó làm vì 2 hoạt chất có thể chịu cô đặc ở 2 nhiệt độ khác nhau).

Trao đổi với phóng viên NTNN, bà Trần Thị Bích Trân – Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Tân Thành cho biết: “Trước đó phía công ty đã sản xuất thuốc TT Led theo dạng thành phẩm WP nhưng cho vào bao bì có ghi dạng thành phẩm là WG. Sau khi bị các cơ quan chức năng phát hiện, nhắc nhỡ, phía công ty đã cải tiến kỹ thuật, sản xuất dạng thành phẩm WG như đã đăng ký”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao ban đầu, công ty sản xuất dạng thành phẩm WP mà để trên bao bì là WG thì bà Trân phân trần: “Lúc đó công ty chưa làm được WG. Sau khi ra thị trường được vài tháng thì bên kỹ thuật đã làm được, sản xuất ra dạng WG từ ngày 1.6.2015”.

Về nguyên nhân trên thị trường còn bày bán sản phẩm không đúng dạng thành phẩm in trên bao bì, bà Trân cũng cho biết, mặc dù phía công ty đã đi thu hồi nhưng không thể thu hồi hết sản phẩm, nhất là tại các đại lý ở tận vùng sâu, vùng xa. “Đại lý còn bán là do nhân viên công ty thu hồi gặp khó khăn. Dân mua nhiều nên đại lý để dành lại bán cho dân. Chỉ sai dạng thành phẩm thôi chứ chất lượng vẫn đảm bảo” – bà Trân nói.

Xem bình luận
Đúng là bà Trân trả lời quá nhẹ nhàng, chỉ sai dạng thôi chứ chat lượng thì đảm bảo ! quá cao tay:...
Bình luận có 0 phản hồi
Kính chào quí nhà báo, Qua bài báo Nhà Nông Lo Lắng với thuốc TT LED 700WG, tôi nhà nông có ý như...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến tham gia triển lãm ảnh Sắc màu tháng 5, các nhiếp ảnh gia gạo...