Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:36 PM (GMT+7)

Nói El Nino là một loại sữa thì đã sao?

authorMai Quốc Ấn Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đám đông mang tên "cộng đồng mạng" có vô số status bỉ bai, mai mỉa cô kỹ sư làm cho một công ty của Nhật không biết canh cua hay nấu với rau gì và nhầm lẫn hiện tượng thời tiết El Nino với một nhãn hiệu sữa.

   

Tôi lại thấy rằng họ chỉ giỏi mỉa mai, chỉ trích. Con người có xu thế cười cợt những người yếu thế hay cô độc hơn! Một dạng tâm lý đám đông phổ biến.

Ai không biết canh cua nấu với rau gì, tôi không cười họ. Nhiều chuyến đi rừng của tôi, bắt được cua đá, nấu với lá lốt rừng, cũng ngon mà. Ai không biết El Nino là gì, tôi cũng không cười họ. Hồi tôi mới viết về môi trường, các thuật ngữ môi trường đều phải mò mẫm.

 noi el nino la mot loai sua thi da sao? hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Đôi khi một cô gái trẻ hỏi tôi cách... bắt Pokemon, tôi cười đáp không biết. Khi bị trêu là "anh nhà quê" thì tôi cũng chỉ cười.

Và có lẽ bạn cũng thừa biết rằng, có những người bị loại khỏi cuộc chơi "Ai là triệu phú" rất... bất ngờ. Đôi khi, trong 5 câu hỏi đầu tiên, lựa chọn của người chơi (và mình chơi thì cũng sẽ chọn thế)... bị loại. Chuyện thật 100% và chẳng có gì là khó thấy.

Đừng cười cô kỹ sư không biết "những điều cơ bản" mà bạn biết. Những điều cơ bản cô ấy học và làm, liệu bạn có biết không nếu bạn không phải kỹ sư. Thay vì giễu cợt, nói xấu, bàn tán sau lưng ai đó thì nên dành thời gian làm những việc có ích hơn.

Nhớ cho, trước khi Albert Einstein được công nhận là thiên tài, cả Viện hàn lâm khoa học Pháp (nổi tiếng nhất thời ấy) coi ông ta là... "thằng điên".

Và những người thất bại trong cuộc sống hay dùng những từ cay độc để chỉ trích người khác. Ngoài đời, tôi thấy hoài.

Khi ấy, giải pháp tôi chọn là đi chỗ khác. Đời ngắn lắm để yêu và "chu du thiên hạ học rùng mình". Danh ngôn đã dạy: "Đừng bận tâm về những điều người ta nói xấu sau lưng bạn. Vì họ là những người chỉ  bới móc sai lầm trong đời bạn thay vì sửa chữa lỗi lầm của chính mình."

Tôi nghĩ điều này đúng!

Sống khác với Tồn Tại, tôi nghĩ vậy! Vì Benjamin Franklin đã nhận xét rằng: "Có những người chết năm 25 tuổi và đến 75 tuổi mới được chôn."

Nếu chỉ a dua theo đám đông mà không chút bình tĩnh suy xét, chúng ta sẽ không khác gì đám zombie (xác sống) trong phim cả. Và tôi cũng không lạ lẫm gì về những "xác sống" trên mạng xã hội lẫn ngoài đời cả!

Có làm "xác sống" hay không, là do bản thân tự chọn!

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Tít do Dân Việt đặt lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, một số trang báo trong nước và quốc tế có đăng bài viết...