Thứ Năm, ngày 19/07/2018 08:48 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 20/01/2014 12:06 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: “Xã hội hóa” tiền đất, thất thu ngân sách

Theo nguyên tắc, đất công ích muốn chuyển đổi sang thổ cư phải lập quy hoạch chi tiết và tổ chức bán đấu giá.

   
Nhưng tại phường Phú Sơn (TX.Bỉm Sơn), đất đai được bán với giá bèo, sau đó UBND phường thu thêm tiền của các hộ dân kiểu “xã hội hóa”, làm thất thu ngân sách 655 triệu đồng.

Trụ sở UBND phường Phú Sơn - nơi thu tiền “xã hội hóa” làm thất thu ngân sách hàng trăm triệu đồng.
Trụ sở UBND phường Phú Sơn - nơi thu tiền “xã hội hóa” làm thất thu ngân sách hàng trăm triệu đồng.

Sau khi chuyển sang vị trí mới, khu trường mầm non cũ của tổ dân số 2 và 3 phường Phú Sơn trở thành “miếng mồi ngon”. Thời điểm năm 2011, mỗi m2 đất thổ cư ở khu vực phường Phú Sơn có giá vài triệu. Mặc dù mới được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép lập quy hoạch chi tiết xây dựng các khu xen cư, nhưng ngày 16.6.2011, Chủ tịch UBND phường Phú Sơn - Phạm Văn Cương đã có tờ trình “Về việc xin cấp đất ở xen cư khu đất nhà mẫu giáo khu phố 2 và 3 phường Phú Sơn” gửi UBND TX. Bỉm Sơn và Chủ tịch UBND thị xã đã “ký nháy” vào tờ trình này, giao Phó Chủ tịch UBND thị xã Tống Thanh Bình chỉ đạo thực hiện.

Tháng 12.2011, UBND thị xã “cấp đất xen cư” cho 4 đối tượng là Nguyễn Văn Sáng, Nguyễn Văn Toản, Hoàng Thị Hường và Vũ Minh Thìn, trung bình 80 - 90m2/người, với giá tiền 900.000 đồng/m2. Sau đó các hộ này đóng góp “xã hội hóa” cho phường 655 triệu đồng.

Trao đổi với PV NTNN, ông Phạm Văn Cương trình bày: Trước khi cấp đất, UBND phường đã thông báo rộng rãi trên loa truyền thanh, ai có nhu cầu thì đăng ký. Ông Cương còn khẳng định, việc cấp đất “xen cư” lấy căn cứ là Nghị định 84CP và đã được UBND tỉnh đồng ý. Nhưng khi chúng tôi chỉ rõ tinh thần Văn bản số 2356/CV (ngày 25.4.2011 của UBND tỉnh Thanh Hóa) chỉ cho phép lập quy hoạch chi tiết, ông Cương lại “đẩy quả bóng” trách nhiệm cho UBND thị xã và nói rằng UBND phường không có thẩm quyền cấp đất, chúng tôi cũng không bán đất cho các hộ dân.

Người cấp đất cho họ là UBND thị xã. Sau khi giao đất, số tiền 320 triệu đồng thu của 4 hộ đã được nộp vào Kho bạc Nhà nước. Còn 655 triệu đồng là do người dân… tự nguyện đóng góp vì thấy điều kiện của phường còn nghèo.
Theo Trần Thụ (Trần Thụ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tuần vừa rồi, cá lại chết trắng ở Hồ Tây sau cơn mưa trở trời. Đó...