Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:25 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 12:22 PM (GMT+7)

Vụ nông dân vây nhà máy đường ở Bình Định: Cam kết đến ngày 7.6 sẽ trả hết nợ cho dân

Đến ngày hôm qua (6.5), nhiều người dân trồng mía vẫn kéo đến phong tỏa kho đường của Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, để đòi tiền nợ bán mía trên 45 tỷ đồng.

   
“Từ nhiều tháng qua, sau một thời gian bán mía, chúng tôi đến BISUCO hỏi tiền thì đều nhận được đủ kiểu hẹn hò. Đến khi vụ ép 2013 – 2014 kết thúc, chúng tôi cũng chẳng thấy họ trả tiền, cũng chẳng thấy một cam kết trả nợ cụ thể nào. Bà con bức xúc mới kéo đến nhà máy để đòi cho được “mồ hôi, nước mắt” của mình!” - ông Trần Thành A (ở xã Tây Giang) cho biết.

Còn theo nông dân Nguyễn Hùng (Tây Giang), vụ mía vừa qua, gia đình làm 0,5ha, thu 30 tấn mía cây bán cho BISUCO. Với giá hiện nay thì gia đình thu trên 20 triệu đồng; sau khi trừ chi phí phân bón, công xá cũng kiếm lãi vài triệu đồng để mua gạo. Mọi năm, chỉ 3 ngày sau khi mua mía là công ty trả tiền, thế nhưng vụ này, đã cả tháng trời mà công ty không chịu trả tiền, ông đành phải cùng bà con kéo đến công ty đòi nợ...

Chẳng những nông dân, nhiều lái mía cũng đang “sốt vó” vì lo BISUCO… xù nợ, bởi số nợ đang rất lớn. Ông Lê Tấn B (thôn Tả Giang 2, xã Tây Giang) nói: “Tôi vay vốn đủ chỗ để mua mía của người dân bán lại cho BISUCO kiếm lời. Hiện công ty đang nợ tôi hơn 140 triệu đồng. Có người bị BISUCO nợ đến 1,5 tỷ đồng. Tôi đang bị bà con bán mía đòi nợ, rồi nơi tôi vay cũng đòi tiền lãi và gốc. Chẳng biết khi nào BISUCO trả nợ cho tôi đây?”.

Đại diện BISUCO cho biết, đơn vị đang gặp “vô vàn khó khăn” do đường xuống giá, không tiêu thụ được, các ngân hàng thương mại không cho vay. Tổng số tiền BISUCO đang nợ của nông dân hai tỉnh Bình Định và Gia Lai là hơn 45 tỷ đồng.

Lãnh đạo BISUCO cũng cam kết sẽ trả hết số nợ này trước ngày 7.6. Cụ thể, từ ngày 21 - 31.5, sẽ trả 25 tỷ đồng. Tiếp đó, công ty sẽ bán số đường tồn trong kho và trả 10 tỷ đồng. Đến ngày 7.6, công ty sẽ trả hết 10 tỷ đồng còn nợ của nông dân. Riêng lượng đường tồn kho tại BISUCO lúc này trị giá khoảng 15 tỷ đồng…

Theo UBND huyện Tây Sơn, khi người dân kéo nhau đến BISUCO đòi nợ, lực lượng chức năng địa phương đã đến vận động, thuyết phục người dân không nên quá khích. Đồng thời, đề nghị BISUCO phải sớm thanh toán tiền cho nông dân.

Một lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn cho hay, một số thành viên ban giám đốc BISUCO đang đi nước ngoài vay tiền để trả nợ cho nông dân, duy trì hoạt động nhà máy.
Theo Hùng Phiên (Hùng Phiên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ma túy thế hệ mới với độ mạnh gấp hàng trăm lần so với ma túy tinh...