Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:14 AM (GMT+7)

Vụ sét đánh chết 9 con trâu: “Gia đình tôi kiệt quệ rồi”

authorKim Kim Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 11:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 2 ngày kể từ khi xảy ra sự việc, 9 con trâu bị đánh chết tại Bắc Kạn, ngày 9.4, chúng tôi đã quay trở lại thôn Lủng Cháng, xã Hà Hiệu (Ba Bể, Bắc Kạn) để ghi nhận thêm tình hình.

   

 vu set danh chet 9 con trau: “gia dinh toi kiet que roi” hinh anh 1
Gia đình ông Dương Thiên Chu  kiệt quệ vì thiệt hại tới hơn 200 triệu đồng. KIM KIM
9 con trâu bị chết là của ông Dương Thiên Chu và ông Phùng Văn Tinh, cùng ở thôn Bản Mới nhốt chung chuồng. Ngoài 9 con bị chết, 2 con còn lại cũng bị hỏng mắt, không cứu chữa được nên tổng thiệt hại ước tính lên tới trên 200 triệu đồng. Trong đó, riêng hộ gia đình ông Chu bị chết tới 8 con, hộ ông Tinh chết 1 con nghé.

 vu set danh chet 9 con trau: “gia dinh toi kiet que roi” hinh anh 2

Nói chuyện với chúng tôi, ông Chu rưng rưng nước mắt: “Đối với người dân chúng tôi ở đây trâu quý lắm, đó là cả gia sản vì chúng vừa giúp cày kéo, vừa có thể nuôi lấy thịt. Bây giờ, trâu chết cả, gia đình tôi kiệt quệ rồi”. Được biết, số trâu của gia đình ông Chu có nhiều con khá to, sắp bán thịt hoặc sử dụng làm sức kéo được với giá trung bình 15-25 triệu đồng/con. Đàn trâu này được ông nuôi từ hơn 1 năm nay, trong đó ngoài số tiền tự có, ông còn phải vay lãi ngân hàng để lấy tiền mua trâu giống.

Sau khi trâu bị sét đánh chết, gia đình ông Chu có gọi thợ mổ bán lấy thịt, song do biết trâu chết nhiều nên thương lái ép giá, số tiền bán thịt trâu thu lại không được bao nhiêu. Trao đổi với NTNN, bà Ô Kim Tuế- cán bộ thú y xã Hà Hiệu cho biết: "Trên địa bàn đã từng xảy ra trường hợp sét đánh chết trâu nhưng đây là lần thiệt hại nặng nhất, lại tập trung ở một gia đình, vì vậy xã đã gửi báo cáo đề nghị huyện xem xét để hỗ trợ người dân". Tuy nhiên, ngoài báo cáo của xã, cho đến nay các gia đình có trâu bị thiệt hại vẫn chưa nhận được cam kết hỗ trợ nào của xã, huyện.

Nói chuyện với chúng tôi, ông Chu cho biết thêm: “Gia đình tôi, có 5 nhân khẩu, đều làm nghề nông, gia tài duy nhất là đàn trâu thì bị sét đánh chết. Sau khi xảy sự việc hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, kiệt quệ chưa biết làm gì để khắc phục, chỉ mong được cơ quan chức năng hỗ trợ phần nào”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi những...