Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 18:42 PM (GMT+7)

4 điểm giúp Samsung Bixby “đánh bại” Apple Siri

authorTrần Vy Thứ Ba, ngày 28/03/2017 21:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự kiến, trợ lý ảo Bixby sẽ cùng được ra mắt trên Samsung Galaxy S8 và cung cấp nhiều tính năng mới.

   

Dưới đây là 4 tính năng được kỳ vọng sẽ hiện diện trên công nghệ trợ lý ảo mới – Bixby, ưu việt hơn “đối thủ” Siri.

1. Tích hợp ứng dụng

Nhược điểm lớn của trợ lý ảo Siri trên iPhone là thiếu khả năng điều hướng ứng dụng và thực hiện một số lệnh trong ứng dụng. Khả năng gọi một chiếc xe Uber hay gửi tin nhắn trên WhatApps thông qua trợ lý giọng nói đã không còn thú vị như trước. Mặc dù hơn Bixby tới 6 năm “tuổi đời” nhưng Siri vẫn có khá ít tính năng nâng cấp mới.

 4 diem giup samsung bixby “danh bai” apple siri hinh anh 1

Siri và Bixby là 2 công nghệ đại diện cho 2 nhà sản xuất Samsung và Apple.

Mặt khác, Bixby hứa hẹn sẽ cung cấp khả năng tương tác sâu với các ứng dụng trong máy bằng lệnh thoại. Do đó, người dùng sẽ hạn chế lần điều hướng trên máy, tiết kiệm thời gian hơn.

2. Xem xét ngoại cảnh

Siri thường đưa ra gợi ý bằng cách dựa vào nhận thức ngữ cảnh: xem xét các yêu cầu trước đây của người dùng hoặc các nhu cầu có thể ở thời điểm hiện tại. Hầu như các phản hồi khá đơn điệu. Thêm vào đó, trợ lý ảo này khá hạn chế trong việc thực hiện các chức năng của ứng dụng theo những gì người dùng nói.

 4 diem giup samsung bixby “danh bai” apple siri hinh anh 2

Trợ lý ảo Siri trên Apple iPhone.

Trong khi đó, Bixby lại khắc phục tốt được nhược điểm này. Trợ lý ảo mới của Samsung có thể nhận biết được vị trí của bạn thông qua ứng dụng và cho phép chuyển hướng bằng giọng nói. Tính năng này sẽ nhận thức bối cảnh của người dùng hiện tại và đưa ra các gợi ý phù hợp, tạo ra một trải nghiệm liền mạch, logic.

3. Nhận diện bằng giọng nói thông minh

Đa số các trợ lý thông qua giọng nói, kể cả Siri sẽ yêu cầu người dùng buộc phải nhớ tên hoặc lệnh đã được xác lập trước đó để thực hiện. Tình trạng này vẫn tiếp diễn cho tới hiện nay. Do vậy, Siri sẽ gặp rắc rối lớn với những lệnh phức tạp hoặc kỳ lạ, hạn chế khả năng điều khiển của người dùng.

Tuy nhiên, Bixby hoàn toàn có thể thực hiện tất cả các lệnh phức tạp và kỳ lạ này thông qua các thông tin hoặc từ ngữ tiêu cực. Loại trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) sẽ sử dụng các thông tin sẵn có để thực hiện tốt nhất các lệnh của bạn và sẽ yêu cầu thêm các lệnh chi tiết khác nếu gặp trở ngại về “hard wall” – sự ngăn chặn. Nếu vì một lý do nào đó mà thiết bị không thực hiện được lệnh, người dùng sẽ dừng lại ở vị trí cần tương tác hiện tại thay vì phải thực hiện lệnh lại từ đầu như Siri hay các trợ lý ảo khác.

4. Kết nối chéo và IOT

Một trong những thiếu sót khác của Apple Siri là kết nối Siri với các thiết bị thông minh khác và hệ thống Mạng lưới thiết bị kết nối Internet – IOT (Internet Of Things). Hiện Siri vẫn tích hợp khả năng điều khiển chéo với các sản phẩm công nghệ cao khác nhưng đều là của Apple và không thực hiện kết nối được với các thiết bị của các bên thứ 3.

 4 diem giup samsung bixby “danh bai” apple siri hinh anh 3

Hình minh họa về trợ lý ảo trên thiết bị Samsung.

Hiện tại, Samsung được biết đến với hàng loạt các thiết bị thông minh gia dụng tuyệt vời cùng với các mẫu smartphone cao cấp. Trong những năm gần đây, việc nâng cấp các thiết bị trên được hãng hết sức chú ý và dự kiến Bixby sẽ được tích hợp vào mọi thiết bị của hãng.

Thời đại của trí tuệ nhân tạo

Thời đại của trí tuệ nhân tạo là thời đại mà những chiếc máy giặt cùng với microphone sẽ được điều khiển bởi những trợ lý ảo. Giới công nghệ và người dùng có thể kỳ vọng sẽ được nhìn thấy nhiều điều thú vị tại sự kiện ngày mai – 29/03 của Samsung.

Hãng công nghệ “khổng lồ” này cho biết đang có ý định ra mắt một loại công cụ mới giúp các nhà phát triển của bên thứ 3 có thể thực hiện các ứng dụng và dịch vụ của mình thông qua Bixby. Tuy nhiên, số lượng ứng dụng và dịch vụ có khả năng tương tác này vẫn chưa được tính toán rõ ràng và phải nhờ đến các kỹ sư và các nhà lập trình thiết kế trong thời gian tới.

Apple cũng được cho là đang phát triển công nghệ tương tự trên phiên bản hệ điều hành iOS11 trong tương lai, sẵn sàng “thách thức” với Bixby. Nhiều tin đồn khẳng định “Nhà Táo” đang làm việc trên công nghệ trợ lý ảo cá nhân trong ngôi nhà hiện đại, tương tự như Google Home hay Amazon Echo đã xuất hiện trước đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm nay, Apple sẽ cho ra mắt ba phiên bản iPhone mới với...
Việc đặt mật khẩu quá ngắn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho chủ nhân...
Các thông tin lộ ra cho thấy Apple đã đăng ký chứng nhận với EEC...