Thứ Năm, ngày 23/01/2020 20:22 PM (GMT+7)

5G sẽ mang đến những điều khó tin cho cuộc sống con người

authorAn Nhiên Thứ Sáu, ngày 04/10/2019 20:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào năm sau, 5G sẽ thực sự đến với điện thoại, máy tính xách tay và nhà ở của con người.

   

Video: 5G sẽ nâng tốc độ tải về trên điện thoại.

Con người kỳ vọng rất nhiều về dữ liệu 5G sẽ thay đổi cuộc sống. Mặc dù tốc độ tải xuống nhanh như chớp đang dần đến với nhiều nhà mạng và điện thoại hơn nhưng triển vọng của những chiếc xe tự lái, phẫu thuật từ xa và 5G thay thế Wi-Fi vẫn còn là một tương lai xa.

Dưới đây là 5 cột mốc của 5G sẽ ảnh hưởng đến con người.

1. Smartphone cao cấp 5G vào năm 2020

Qualcomm đã khẳng định mạnh mẽ: tất cả các điện thoại cao cấp sẽ hỗ trợ 5G vào năm tới. Và 5G thực tế cũng đã đến với Galaxy Note 10+ 5G, LG V50, OnePlus 7 Pro 5G và nhiều mẫu điện thoại khác.

 5g se mang den nhung dieu kho tin cho cuoc song con nguoi hinh anh 1

5G đã đến với Galaxy S10 5G hồi đầu năm nay.

Trong đó, các phiên bản nổi bật hơn cả là Galaxy S10+ 4G và Galaxy S10 5G. Các tùy chọn chỉ có 4G hấp dẫn hơn trong quá trình chuyển đổi 5G vì chúng đi kèm với mức giá thấp hơn. Và các nhà sản xuất điện thoại như Samsung chỉ muốn bủa vây thị trường với các tùy chọn ở mọi mức giá, để thu hút được nhiều người mua.

Các thiết bị cầm tay 5G, như điện thoại có thể gập lại và các thiết bị "5G giá phải chăng" như Galaxy A90 5G sẽ nhắm vào các thị trường cụ thể. Các quốc gia có mạng 5G phát triển hơn, như Hàn Quốc sẽ là nơi có nhiều điện thoại 5G hơn.

2. Máy tính xách tay 5G sẽ xuất hiện vào năm 2020

Lenovo đã công bố ý định sản xuất PC kết nối 5G vào đầu năm 2020 và chắc chắn sẽ có thêm nhiều máy tính xách tay có 5G khác sẽ xuất hiện tại triển lãm công nghệ CES năm sau. Sau smartphone 5G, Qualcomm cho rằng máy tính xách tay 5G là tất yếu.

 5g se mang den nhung dieu kho tin cho cuoc song con nguoi hinh anh 2

5G sẽ đến với máy tính xách tay.

Sự khác biệt chính giữa máy tính xách tay 5G và điện thoại 5G là sẽ có ít hơn rất nhiều, ngay cả khi 5G bắt đầu trở nên ổn định và phổ biến hơn. Điện thoại cần được kết nối với mạng. Nhưng bạn có thể sống cả đời mà không cần kết nối dữ liệu di động trên máy tính xách tay, miễn là có Wi-Fi.

3. 5G thay thế bộ định tuyến Wi-Fi

Các trung tâm 5G hoạt động như Wi-Fi. Một ví dụ về 5G cố định là HTC 5G Hub với Sprint, một thiết bị cắm vào bộ định tuyến để cung cấp băng thông rộng tại nhà dưới dạng mmWave của 5G. 5G có thể cạnh tranh với nhà cung cấp cáp hiện đang thống trị.

 5g se mang den nhung dieu kho tin cho cuoc song con nguoi hinh anh 3

5G sẽ có tốc độ kết nối đáng kinh ngạc.

5G được thiết kế để cung cấp tốc độ cao đáng kinh ngạc, khoảng 500 megabit / giây (Mbps) đến hơn 1 gigabit mỗi giây (Gbps) hay nhanh hơn. Tất nhiên, người dùng có thể đăng ký gói 5G nếu sống ở đúng nơi có 5G nhưng thực sự vẫn còn quá sớm. Các thiết bị và vùng phủ sóng 5G còn rất ít và xa. Gói dữ liệu rất tốn kém và nếu dùng quá giới hạn dữ liệu, tốc độ dữ liệu chậm hơn nhiều.

4. Xe tự lái giao tiếp với nhau

Chiếc xe kết nối 5G là một trong những kịch bản hấp dẫn nhất trong tương lai. Trong một bản demo mà Qualcomm trình diễn là một chiếc xe tự lái được trang bị cảm biến 5G chạy cùng tuyến đường với một chiếc xe không có 5G. Các cảm biến được hỗ trợ bởi 5G lấy dữ liệu từ các phương tiện được kết nối khác, hiểu được khi cửa xe đang mở ở lề đường, nếu có chướng ngại vật trên đường và khi người đi bộ băng qua đường. Và chiếc xe được kết nối 5G sẽ được thông báo rõ hơn về vật cản và đến đích nhanh hơn nhiều.

 5g se mang den nhung dieu kho tin cho cuoc song con nguoi hinh anh 4

Xe hơi không người lái với kết nối 5G cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Nhưng thực tế sẽ mất rất nhiều thập kỷ. Qualcomm gọi mô hình xe hơi không người lái 5G này là 5G NR Cellular V2X có mục tiêu là 2021 cho lần sử dụng thương mại đầu tiên. Nhưng trước khi 5G trong những chiếc xe tự lái có thể trở nên phổ biến, những chiếc xe tự lái thông thường cũng phải tràn ra đường.

Những chiếc xe tự lái đầu tiên mà không cần bất kỳ người nào giám sát có thể xuất hiện vào đầu những năm 2020 nhưng chúng sẽ rất hiếm và có giá cao. Chúng có thể sẽ chỉ chạy trong các khu vực hạn chế cho các mục đích thực sự cụ thể. Sự an toàn của xe tự lái là một chủ đề nhạy cảm và ngành công nghiệp cần tiến hành thận trọng.

5. 5G rẻ hơn, cung cấp năng lượng thấp hơn cho smartwatch của bạn

Kết nối 5G rất tốn kém, là kết nối từ các chip giúp thiết bị kết nối mạng đến nhà mạng cung cấp dịch vụ. Đối với các thiết bị đeo như smartwatch, theo dõi thể dục và kính thông minh, việc xử lý 5G là quá đắt để giữ cho thiết bị đeo hoạt động khi điện thoại 5G trở nên phổ biến hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong một thế giới mà smartphone Android cao cấp có giá hơn 20...
Sau hơn 1 năm ra mắt, giờ đây Apple đã chính thức bán iPhone XS và...
Báo cáo mới từ IDC cho thấy, doanh số smartphone đã qua sử dụng...