Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 00:05 AM (GMT+7)

Apple chi hơn 200.000 đồng cho Qualcomm trong mỗi chiếc iPhone bán ra?

authorNhư Quỳnh Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thỏa thuận giữa Apple và Qualcomm có thể ảnh hưởng đến giá bán mỗi chiếc iPhone bán ra.

   

Vài ngày trước, Apple và Qualcomm đã đạt được một thỏa thuận bao gồm việc ngừng tất cả các hành động pháp lý giữa hai công ty. Là một phần của thỏa thuận đó, Apple đã đồng ý trả một khoản tiền không được tiết lộ cho Qualcomm và ký kết thỏa thuận cấp phép sáu năm với nhà sản xuất chip, thêm tùy chọn 2 năm gia hạn. Qualcomm cũng đồng ý thỏa thuận nhiều năm để bán chip modem cho Apple.

 apple chi hon 200.000 dong cho qualcomm trong moi chiec iphone ban ra? hinh anh 1

Qualcomm có thể thu về đến 210.000 đồng cho mỗi chiếc iPhone mà Apple bán ra?

Chính vì những gì nêu trong thỏa thuận nên nhiều người cảm thấy lo ngại về cách thức chi trả bản quyền chip của Apple đối với Qualcomm ra sao? Họ sẽ thực hiện dựa tỷ lệ phần trăm của giá toàn bộ chip modem trị giá 20 USD (khoảng 450.000 đồng) hay dựa trên mỗi chiếc iPhone bán ra.

Theo Seeking Alpha, ngân hàng Thụy Sĩ UBS đã gửi một lưu ý cho khách hàng liên quan đến các thỏa thuận giữa Apple và Qualcomm. Nhà phân tích Timothy Arcuri cho biết trong ghi chú rằng, ông ước tính Apple sẽ trả cho Qualcomm khoản tiền bản quyền từ 8-9 USD (186.000 đồng - 210.000 đồng) cho mỗi chiếc iPhone được bán.

Hãy nhớ rằng đây là ước tính của nhà phân tích và không dựa trên bất kỳ thông tin nào từ Apple hoặc Qualcomm. Trên thực tế, cả hai công ty đang rất kín tiếng về việc giải quyết.

 apple chi hon 200.000 dong cho qualcomm trong moi chiec iphone ban ra? hinh anh 2

Chip modem 5G của Qualcomm chính là điều mà Apple cần đến.

Nhiều khả năng Apple là công ty chấp nhận chịu thiệt trong thỏa thuận này. Nhiều nhà sản xuất Android sẽ phát hành điện thoại 5G trong năm nay và Apple đã tin tưởng Intel sẽ cung cấp chip modem 5G để hỗ trợ công ty ra mắt iPhone 5G vào năm 2020. Nhưng Arcuri của UBS cho biết hồi đầu tháng này rằng Apple có thể phải đợi đến năm 2021 để phát hành iPhone 5G vì Intel đã tụt hậu rất xa trong việc phát triển chip modem 5G.

Apple không đánh giá cao các chip modem 5G từ Samsung hoặc MediaTek. Intel gần đây cho biết họ sẽ cung cấp thành phần modem 5G của mình vào cuối năm nay, nhưng mới đây đã tuyên bố ngừng hoạt động phát triển chip modem 5G, và có lẽ đó cũng chính là lý do Apple quyết định chọn Qualcomm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điện thoại Samsung có một tính năng ẩn mới mà không có trên bất kỳ...
Chỉ một tính năng trên Pixel 3a có thể khiến những iFan cảm thấy...
Huawei đã tạo dựng được tên tuổi của mình trong nhiếp ảnh di động,...