Thứ Ba, ngày 22/10/2019 16:45 PM (GMT+7)

Apple kiện công ty "to gan" bán iPhone ảo kèm iOS "nhái"

authorAn Nhiên Thứ Tư, ngày 21/08/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Apple đã chính thức kiện một công ty vì đã công khai iPhone ảo hoàn chỉnh cùng giao diện “nhái” iOS.

   

Hiện tại, Apple trao những chiếc iPhone đặc biệt cho một số nhà nghiên cứu bảo mật để tìm kiếm lỗ hổng bảo mật và treo giải lên tới 1,5 triệu USD. Giải thưởng lớn sẽ thuộc về nhà nghiên cứu tìm thấy lỗ hổng trong iPhone và iOS, cho phép tin tặc kiểm soát hoàn toàn iPhone mà không cần chủ sở hữu điện thoại phải chạm vào bất kỳ bộ phận nào của thiết bị. Bất kỳ lỗ hổng nào được tìm thấy trên phần mềm beta mang về cho nhà nghiên cứu tiền thưởng 50%. Lý do là thời gian đánh giá diễn ra trước khi phần mềm được đưa tới công chúng.

 apple kien cong ty "to gan" ban iphone ao kem ios "nhai" hinh anh 1

Hết iPhone "nhái", giờ lại có iPhone ảo.

Để tranh thủ cơ hội này, trong vài năm qua, một công ty có tên Corellium đã cung cấp cho những nhà đánh giá này phiên bản ảo của iPhone và iOS. Theo Bloomberg, Apple đã đệ đơn kiện lên Tòa án Quận Nam Florida, Mỹ vì công ty này đã " vi phạm các tác phẩm có bản quyền có giá trị cao".

 apple kien cong ty "to gan" ban iphone ao kem ios "nhai" hinh anh 2

iPhone X thật (trái) và iPhone X ảo (phải).

Apple chỉ ra rằng công ty này không có giấy phép hoặc sự cho phép từ Apple, Corellium cung cấp một phiên bản "ảo" của các thiết bị của Apple với "chi ly tới từng chi tiết". “Gã khổng lồ” công nghệ còn cho hay, Corellium không chỉ tung ra giao diện fax và phản hồi giống nhau trên trình duyệt web như thiết bị di động mà còn bao gồm mã máy tính phù hợp.

Và Corellium đang được Apple buộc tội bán iPhone ảo bởi vì nó sẽ giúp các nhà nghiên cứu chuyển những phát hiện của mình cho Apple. Tuy nhiên, như “Táo Khuyết” chỉ ra trong vụ kiện, những người trả tiền để sử dụng iPhone ảo sẽ bán lỗ hổng được phát hiện cho các nhà giao dịch khai thác bên thứ ba. Đáng chú ý, một lần cài đặt riêng của iPhone ảo có giá lên tới 1 triệu USD.

Người đăng ký Corellium có thể chọn kiểu iPhone và phiên bản iOS

Apple thậm chí còn cho hay tại hội nghị bảo mật Black Hat hồi đầu tháng này, Corellium "đặc biệt nhấn mạnh" rằng Sản phẩm Apple của họ là bản sao chính xác của các tác phẩm có bản quyền của Apple và được tạo ra để giúp các nhà nghiên cứu và tin tặc kiểm tra lỗ hổng iOS. Apple thậm chí còn chỉ ra rằng 15 ngày sau khi công bố iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR vào ngày 12/09 năm 2018, Corellium đã thông báo rằng Sản phẩm Apple của họ đã hỗ trợ các điện thoại mới và phiên bản iOS mới nhất.

 apple kien cong ty "to gan" ban iphone ao kem ios "nhai" hinh anh 3

Người đăng ký Corellium có thể tùy chọn kiểu iPhone.

Một hình ảnh trong vụ kiện cho thấy những người đăng ký Corellium thậm chí có thể tùy ý chọn chiếc iPhone ảo nào họ muốn sử dụng và sau đó chọn phiên bản iOS muốn chạy trên nó. Khi một thuê bao đã tạo iPhone ảo, các bản sao của thiết bị ảo và phiên bản iOS được chọn có thể được tạo. “Táo Cắn Dở” cáo buộc rằng các máy chủ của Corellium chứa "nhiều bản sao iOS".

 apple kien cong ty "to gan" ban iphone ao kem ios "nhai" hinh anh 4

và phiên bản iOS.

Hiện Apple đang yêu cầu một lệnh cấm vĩnh viễn với Corellium và một lệnh ngăn công ty tiếp thị, bán và phân phối Sản phẩm Apple của mình. Apple cũng muốn ngăn chặn tất cả các thuê bao sử dụng iPhone ảo và muốn bị đơn đưa ra thông báo cho các thuê bao trong quá khứ và hiện tại về việc sử dụng sản phẩm đã vi phạm bản quyền của Apple. Apple cũng muốn tất cả các tài liệu vi phạm bị phá hủy và đang thống kê thiệt hại, lợi nhuận bị mất, chi phí tòa án và phí luật sư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thiết kế Concept Creator đã tự mình tạo ra một ý tưởng về chiếc...
Nhà thiết kế Hasan Kaymak lại khiến nhiều người cảm thấy hứng thú...
Việc bán đi điện thoại thông minh cũ sẽ trở thành một “quả bom hẹn...