Thứ Hai, ngày 23/04/2018 16:55 PM (GMT+7)

Apple Pay “đọ sức” cùng Samsung Pay và Android Pay

authorTrần Vy Thứ Hai, ngày 25/01/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2015 vừa qua được xem là một năm thành công của dịch vụ thanh toán di động qua smartphone.

   

Sau khi Apple giới thiệu của Apple Pay vào cuối năm 2014, các dịch vụ thanh toán di động khác cũng bắt đầu nở rộ trong năm 2015. Vào cuối năm ngoái, hai cái tên nổi bật nhất trên thị trường là Android Pay ( dịch vụ của Google) và Samsung Pay.

 apple pay “do suc” cung samsung pay va android pay hinh anh 1

Đầu tiên, cả Apple Pay và Android Pay đều sử dụng mạng NFC để giao dịch và yêu cầu có một thiết bị đầu cuối hỗ trợ NFC. Đây được xem là 1 trong nhiều công cụ mua sắm trực tuyến tốt nhất hiện nay nhờ ưu điểm tiết kiệm thời gian. Apple là “người đầu tiên” tích hợp tính năng thanh toán qua ứng dụng và hỗ trợ hầu hết các kênh bán hàng nổi tiếng (Best Buy, Starbucks, Dunkin Donuts, Etsy, Kickstarter, Uber, Target,….). Android Pay gần đây mới chỉ bắt đầu hỗ trợ thanh toán trong một vài ứng dụng và Samsung Pay vẫn chưa hỗ trợ thanh toán cho tất cả các ứng dụng.

 apple pay “do suc” cung samsung pay va android pay hinh anh 2

Dễ sử dụng

Đầu tiên, Apple Pay và Android Pay có khả năng tự động kích hoạt khi người dùng đăng nhập bằng máy quét dấu vân tay. Bên cạnh đó, Samsung Pay cũng có cách sử dụng khá dễ dàng : vuốt từ cạnh dưới cùng của màn hình, sau đó sử dụng máy quét dấu vân tay.

Bảo mật

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong thanh toán bằng điện thoại với cả ba gói dịch vụ. Nếu đang sử dụng dịch vụ thanh toán hỗ trợ mạng NFC, bạn không được chuyển nhượng mã số thẻ và cần tránh bị các tin tặc độc hại xâm nhập. Các giao dịch này đều sử dụng công nghệ tokenization (mã hóa tài khoản của khách hàng thành những dãy kí tự đặc biệt và chỉ sử dụng một lần, để ngăn chặn các hành vi gian lận và lừa đảo).

 apple pay “do suc” cung samsung pay va android pay hinh anh 3

Yếu tố an ninh quan trọng khác là Phần tử bảo mật - Secure Element (SE). Đây là một con chip riêng và có thiết kế đặc biệt bên trong điện thoại. Không chỉ được tạo ra dành riêng cho thanh toán di động, thiết kế vật lý của bộ phận này cũng góp phần bảo vệ phần cứng. Mỗi khi người dùng thực hiện một giao dịch, SE sẽ hỗ trợ tạo ra một mã sử dụng một lần ngẫu nhiên.

Các ngân hàng và các hãng hỗ trợ

 apple pay “do suc” cung samsung pay va android pay hinh anh 4

Cả ba dịch vụ thanh toán di động trên đều làm việc với tất cả các ngân hàng lớn của Mỹ và thế giới. Cả Apple Pay, Samsung Pay và Android Pay đều làm việc với các nhà mạng AT & T, Verizon Wireless, Sprint và T-Mobile. Tuy nhiên, được biết, các hãng này không hề cung cấp bất kỳ loại chip vật lý nào để đảm bảo sự an toàn của dịch vụ thanh toán di động.

Các ứng dụng và thiết bị hỗ trợ

 apple pay “do suc” cung samsung pay va android pay hinh anh 5

Apple Pay

Apple Pay được tích hợp trong tất cả các dòng iPhone. Người dùng chỉ cần thêm các thông tin chi tiết thẻ tín dụng trong ứng dụng Wallet, sau đó thiết lập để sử dụng Apple Pay. Giao diện sẽ xuất hiện tự động sau khi bạn kết nối với một thiết bị đầu cuối NFC, xác nhận bằng cảm biến vân tay ID Touch trên nút home. Apple Pay có khả năng hoạt động trên iPhone 6, 6s, cũng như iPhone 6 Plus và iPhone 6s Plus. Đây cũng là hệ thống thanh toán duy nhất có thể kết nối với các thiết bị đeo (wearable) và đồng hồ thông minh Apple Watch.

 apple pay “do suc” cung samsung pay va android pay hinh anh 6

Samsung Pay

Samsung Pay là một ứng dụng miễn phí, bạn có thể tải về từ Google Play Store. Để khởi động ứng dụng, người dùng có thể vuốt từ dưới cùng của màn hình, tất cả các thẻ sẽ hiển thị. Tiếp đó, bạn cần chọn một thẻ muốn sử dụng và ủy quyền thanh toán thông qua máy quét vân tay. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ áp dụng trên dòng smartphone cao cấp như: Galaxy S6, S6 Edge, S6 Active, Note 5 và S6 Edge +.

 apple pay “do suc” cung samsung pay va android pay hinh anh 7

Android Pay có khả năng tương thích tốt nhất với các dòng điện thoại chạy từ hệ điều hành Android 4.4 KitKat trở lên đi kèm chip kết nối mạng NFC. Người dùng có thể tải ứng dụng miễn phí này về từ Google Play Store.

Thanh toán di động trong năm 2016

Dự kiến, trong năm 2016, hầu hết các nhà bán lẻ Mỹ ​​sẽ giới thiệu thiết bị kết nối hỗ trợ NFC mới. Rất có thể, các nhân viên thu ngân sẽ phải dần làm quen với việc thanh toán bằng điện thoại thông minh cho khách hàng. Thêm vào đó, dịch vụ thanh toán di động sẽ lan ra khắp các thị trường bên ngoài nước Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, Vivo Y9 Youth đã được bán ra tại thị trường Ấn Độ với giá...
Nhà cung cấp chip TSMC đã hạ dự báo doanh thu trong năm dẫn đến khả...
Có vẻ đối tác cung cấp màn hình OLED mới cho Apple đang phải vật...