Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:29 PM (GMT+7)

Báo Mỹ: Radar chống tàng hình Trung Quốc khiến “Chim ăn thịt” F-22 thành “lỗi thời“?

authorBạch Dương Thứ Tư, ngày 08/10/2014 09:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tạp chí Defense News của Mỹ cho hay những máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến của Mỹ vốn là mối đe dọa lớn đối với mạng lưới phòng không của Trung Quốc. Nhưng sau khi Trung Quốc thử nghiệm thành công radar chống tàng hình DWL002 thì những máy bay tiên tiến như máy bay F-22 Raptor của Mỹ hay UAV Neuron trở thành “lỗi thời”.

   

Trong buổi triển lãm Quốc phòng điện tử Quốc tế lần thứ 9 tổ chức tại Trung Quốc hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã giới thiệu hệ thống radar thụ động do Công ty thương mại kỹ thuật điện tử Bắc Kinh phát triển.

Hệ thống radar này được cấu thành bởi 1 trạm trinh sát chính và 2 trạm thăm dò phụ trợ, nó có thể được mở rộng tới 4 trạm và lắp đặt trên xe tải. Radar DWL002 có thể phát hiện máy bay chiến đấu của đối phương trong khoảng cách 400 km, riêng đối với máy bay cảnh báo sớm trên không E-3 Sentry và máy bay E-2 Hawkeye của Mỹ thì tầm phát hiện của radar có thể lên tới 600 km.

 bao my: radar chong tang hinh trung quoc khien “chim an thit” f-22 thanh “loi thoi“? hinh anh 1

Radar chống tàng hình DWL002.

 

Nguồn tin cho biết, trong phạm vi phát hiện từ 400-600 km, radar DWL có thể trinh sát đối tượng bao gồm vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), đảo Điếu Ngư và các vùng phụ cận, tuy nhiên không thể bao trùm căn cứ quân sự ở Okinawa và Philippines.

Ngoài ra, radar này còn có khả năng xử lý, phát hiện các loại tín hiệu khác nhau như xung điện, tần số, độ rộng xung, hệ thống dẫn đường trên không chiến thuật, hệ thống định vị.

Theo nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm nghiên cứu đánh giá chiến lược quốc tế của Mỹ, ông Richard Fisher cho biết, các radar thụ động DWL002 và YLC02 thực sự là mối đe dọa đối với các máy bay tầm thấp. Đối với các hành động tác chiến mạng thông tin hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay, radar DWL002 có thể tiến hành phân loại và xác định vị trí mục tiêu.

Tạp chí Defense News thậm chí còn cho rằng sau khi Trung Quốc thử nghiệm thành công radar chống tàng hình DWL002 thì những máy bay tiên tiến như máy bay F-22 Raptor của Mỹ hay UAV Neuron trở thành “lỗi thời”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nokia X5 thực sự là “cú bứt phá” ngoạm mục của HMD Global, đưa...
Ngay trong tháng 7 này, iPhone X đang được giảm mạnh tới 7,5 triệu...
Có vẻ như Galaxy Note 9 sắp ra mắt của Samsung sẽ giống như một...