Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 23:53 PM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Nhật lập lực lượng đặc biệt để giám sát vũ trụ

authorBạch Dương Thứ Hai, ngày 04/08/2014 18:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã quyết định thành lập lực lượng giám sát vũ trụ, đồng thời lực lượng này sẽ chính thức đi vào hoạt động vào 5 năm tới.

   
Tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản cho biết, nhằm thực hiện Luật vũ trụ cơ bản hồi năm 2008, Bộ Quốc phòng nước này sẽ sửa đổi nguyên tắc cơ bản việc sử dụng vũ trụ vào tháng 8 tới, thêm vào nội dung thiết lập lực lượng vũ trang giám sát vũ trụ.

 bo quoc phong nhat lap luc luong dac biet de giam sat vu tru hinh anh 1
Nhật Bản sẽ có lực lượng vũ trang giám sát vũ trụ vào năm 2019

Nguồn tin cho biết, nhiệm vụ chủ yếu của lực lượng vũ trang giám sát vũ trụ này chính là giám sát việc phá hủy vệ tinh nhân tạo, tên lửa hoặc các mảnh vỡ khác, nhằm ngăn chặn những “rác không gian” này không va chạm với vệ tinh vẫn đang hoạt động.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, lực lượng vũ trụ này sẽ phối hợp Bộ Khoa học Công nghệ Nhật Bản, Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ, cùng vận hành các thiết bị radar giám sát không gian và thiết bị kính viễn vọng quang học tại khu vực huyện Okayama. Trong đó, các thiết bị trên do lực lượng giám sát vũ trụ chịu trách nhiệm vận hành chính.

Nguồn tin cho biết, phía Nhật Bản đã thông báo việc thiết lập lực lượng giám sát vũ trụ với chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời thông qua kế hoạch này nhằm tăng cường hợp tác giữa Mỹ- Nhật Bản trong lĩnh vực giám sát không gian.

Hồi tháng 5 vừa qua, Chính phủ Mỹ-Nhật đã tổ chức đối thoại không gian tại Washington, hai bên đạt nhanh chóng được thỏa thuận về việc sử dụng các vệ tinh nhân tạo để tăng cường giám sát hàng hải, rác thải không gian.

Luật vũ trụ cơ bản năm 2008 của Nhật Bản cho phép sử dụng không gian trong lĩnh vực quân sự. Năm 2012, chính phủ Nhật Bản quyết định thành lập một Ủy ban chính sách vũ trụ thuộc Văn phòng Nội các, nhằm đẩy mạnh sự phát triển của không gian của Nhật Bản, bao gồm cả việc sử dụng không gian cho các lĩnh vực quân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thị trường Việt Nam, bộ đôi Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9+...
Nếu đã từng sử dụng cả iPhone và Android, bạn có thể nhận thấy...
Khi tiền không còn phải là vấn đề, bạn có thể tậu về cho mình ít...