Thứ Tư, ngày 18/10/2017 07:16 AM (GMT+7)

Cuộc chiến Apple và FBI: FBI đang thất thế

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 03/03/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những sự ủng hộ đang dành cho Apple trong cuộc chiến giải mã một chiếc iPhone theo yêu cầu từ FBI.

   

Hôm thứ Ba, đại diện FBI, hãng Apple, các luật sư, nhà lập pháp và chuyên gia công nghệ đã ngồi với nhau để bàn về vụ việc "nóng" trong nhiều ngày qua liên quan tới chiếc iPhone 5C của một tay súng. Tay súng này đã gây ra vụ xả súng làm chết 14 người tại San Bernardino (California, Mỹ) hồi cuối năm 2015.

 cuoc chien apple va fbi: fbi dang that the hinh anh 1

Giám đốc FBI, ông James Comey.

Tại cuộc gặp được tổ chức bởi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, Giám đốc FBI James Comey đã liên tục nhận phải những câu hỏi hóc búa khiến ông bị dồn vào "chân tường". Trước các câu hỏi đó, Comey đã phải thừa nhận rằng, họ đã có "một hành động sai lầm". Cụ thể là việc FBI đã vội vàng thay đổi mật khẩu tài khoản iCloud của tay súng, khiến các dữ liệu trên iPhone không còn sao lưu lên "đám mây" iCloud được nữa.

 cuoc chien apple va fbi: fbi dang that the hinh anh 2

Cuộc chiến giữa Apple và FBI vẫn còn tiếp diễn.

Ngoài ra, James Comey cũng phải chấp nhận một thực tế rằng, không có nhà lập pháp nào chấp nhận sửa luật để yêu cầu các công ty công nghệ chèn backdoor vào sản phẩm của mình, đó là quyền riêng tư cơ bản của người dùng. Thậm chí, Comey còn nhận phải một câu hỏi cũng là một câu đánh giá khó nghe: "Liệu FBI đã hiểu rõ những vấn đề kỹ thuật liên quan tới yêu cầu gửi tới Apple hay chưa?".

Tất nhiên, Giám đốc FBI cũng nêu ra khó khăn gặp phải trong quá trình điều tra vụ án. Đó là chính phủ đã có những công nghệ để mở khóa hay trích xuất dữ liệu từ các thiết bị di động, nhưng chưa thể có công cụ nào giải mã được một chiếc iPhone chạy iOS 9 như trường hợp này.

Về phía Apple, hãng cho rằng, vụ việc nên được đưa ra quốc hội. Tại đó, các bên sẽ đi đến kết quả cuối cùng. Đề nghị này cũng nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ những người tham gia cuộc họp.

Xem bình luận
Ở Mỹ thì chính phủ phải theo luật như dân, ở Trung quốc thì Tim Cook sẽ bị " song quy" ngay.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù là smartphone tầm trung, nhưng Galaxy J7+ (2017) lại thừa hưởng...
Chúng ta đang có tin tốt không mấy tốt lành dành cho những...
Báo cáo mới đây cho thấy, thế hệ iPhone tương lai sẽ được trang bị...