Thứ Ba, ngày 21/08/2018 18:43 PM (GMT+7)

Donald Trump muốn buộc Apple sản xuất các thiết bị tại Mỹ

authorNguyễn Thanh Thứ Ba, ngày 19/01/2016 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu trở thành tân Tổng thống Mỹ, Donald Trump sẽ buộc Apple phải sản xuất những chiếc iPhone, MacBook ngay trên đất Mỹ thay vì nước khác…

   

Trong một bài phát biểu tại trường Đại học Liberty vừa qua, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố, ông sẽ ép buộc Apple phải đặt cơ sở sản xuất các thiết bị ngay tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ làm những gì tốt nhất cho đất nước này. Chúng tôi sẽ bắt Apple phải sản xuất những chiếc máy tính chết tiệt của mình tại đất nước này, thay vì ở những quốc gia khác”. Donald Trump tuyên bố. Ngoài ra, ông cũng nhắc nhiều đến lĩnh vực gia công phần mềm trong bài phát biểu của mình.

 donald trump muon buoc apple san xuat cac thiet bi tai my hinh anh 1

Ông Donald Trump muốn Apple phải đặt các cơ sở sản xuất tại Mỹ thay vì các quốc gia khác.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ còn tuyên bố kế hoạch áp đặt mức thuế nhập khẩu lên 35% đối với tất cả những sản phẩm lắp ráp hoặc sản xuất bên ngoài nước Mỹ.

Thậm chí, tỷ phú Donald Trump không ngần ngại gọi sản phẩm của Apple là “những chiếc máy tính đáng nguyền rủa” ngay trong bài phát biểu của mình.

Sở dĩ Donald Trump tỏ ra gay gắt trong bài phát biểu của mình là bởi, nước Mỹ đang mất 10 triệu việc làm và 50.000 nhà máy sản xuất vì các công ty lớn đang đặt hàng sản xuất tại các quốc gia có giá nhân công rẻ như Trung Quốc, Ấn Độ, hay Brazil.

Trước đó, Tổng thống Obama từng đặt câu hỏi với vị CEO Steve Jobs lúc bấy giờ rằng, tại sao Apple không đặt những dây chuyền sản xuất của mình ngay trên đất Mỹ mà phải là Trung Quốc? Thì Steve Jobs giải thích rằng, lý do chính là Mỹ thiếu năng lực kỹ thuật trong việc sản xuất và gia công. Ông cho biết Apple sẽ phải mất tới 9 tháng để tuyển được đủ lực lượng kỹ sư cho một nhà máy sản xuất. Trong khi tại Trung Quốc sẽ chỉ mất có 15 ngày.

Ngoài ra, các công ty công nghệ chọn các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil hay Việt Nam… là bởi tại đây có giá nhân công rẻ mạt, nguồn nguyên liệu phong phú, và đặc biệt là được chính phủ các nước sở tại tạo nhiều điều kiện thuận lợi để đặt nhà máy gia công. Chính những điều kiện kể trên giúp cho các hãng như Apple thu lợi nhiều hơn trên từng sản phẩm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bphone 3 sẽ không có notch như iPhone X - điều mà nhiều nhà sản...
Nếu đang cân nhắc mua hoặc chỉ đơn giản quan tâm đến iPhone LCD...
Sự xuất hiện của Galaxy Note9 nhanh chóng biến nó trở thành...