Thứ Năm, ngày 26/04/2018 13:07 PM (GMT+7)

Đồng hồ thông minh của Apple có thể theo dõi lượng đường trong máu

authorTrần Vy Thứ Hai, ngày 17/04/2017 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nhiều nguồn tin, Apple đang có một nhóm nhân viên làm việc bí mật, thực hiện dự án nghiên cứu một loại cảm biến mới, giúp các bệnh nhân tiểu đường theo dõi lượng đường trong máu thông qua đồng hồ thông minh của hãng.

   

Hiện nay, các bệnh nhân tiểu đường thường sử dụng đường kế - glucometer để đo lượng đường trong máu. Đây là một loại thiết bị y tế giúp xác định lượng glucose trong máu. Người bệnh phải chích một giọt máu nhỏ ở da hoặc dưới lưỡi đặt trên một dải thử dùng một lần và sử dụng đồng hồ đọc để định lượng mức đường trong máu.

Việc nghiên cứu và phát triển phương pháp theo dõi lượng đường trong máu mà không cần chích máu hiện vẫn còn là mục tiêu của nhiều hãng dược phẩm. Tuy nhiên, Apple đã tiến hành công việc trên kể từ năm 2010 khi cố Giám đốc điều hành của hãng – Steve Jobs có kế hoạch bán ra chiếc smartwatch có khả năng theo dõi lượng oxy, nhịp tim và lượng đường trong máu của người đeo.

 dong ho thong minh cua apple co the theo doi luong duong trong mau hinh anh 1

Trong tương lai, người bệnh tiểu đường sẽ có cơ hội theo dõi tình trạng sức khỏe của mình thông qua đồng hồ thông minh của Apple.

Vào thời điểm trước khi tung ra dòng smartwatch của mình, được đồn đoán là iWatch, khả năng theo dõi lượng đường trong máu cũng đã được các nguồn tin dự kiến. Trên thực tế, Apple đã đưa tính năng trên ra khỏi chiếc đồng hồ thông minh này vì chưa hoàn thiện.

Nhóm nghiên cứu có khoảng 30 người tham gia trong đó có 12 chuyên gia đến từ các công ty y tế nổi tiếng như Medtronic. Tuy vậy, 12 chuyên gia trên không tham gia hết vào nhóm nghiên cứu glucose mà một số tham gia vào đội ngũ thiết kế Apple Watch của tập đoàn.

“Nhà Táo” hiện vẫn đang xem xét phương pháp sử dụng ánh sáng xuyên qua da để đo lượng glucose. Ông John Smith, người đứng đầu bộ phận giám sát nhóm nghiên cứu glucose nhận định: “đây là thách thức về kỹ thuật khó khăn nhất mà tôi gặp phải trong sự nghiệp của mình”. Thậm chí, chủ tịch Hội đồng quản trị của của Dexcom – ông Terrance Gregg còn tuyên bố, nghiên cứu này có thể “ngốn tới” vài trăm triệu hoặc lên tới 1 tỷ USD.

Trong khi đó, tập đoàn Dexcom đang bán một cảm biến (đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA phê duyệt) kết hợp với một ứng dụng để theo dõi lượng glucose. Bộ cảm biến này sử dụng Bluetooth để gửi dữ liệu đến smartphone hoặc tablet của người dùng bị tiểu đường và phân tích bởi ứng dụng. Bộ cảm biến này có khả năng đo lượng glucose mà không cần phân tích máu nhưng vẫn phải điều chỉnh lại cảm biến sau mỗi lần sử dụng.

Được biết, Dexcom đang hợp tác với Google để sản xuất một loại cảm biến nhỏ hơn để theo dõi lượng đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Google cũng đang được đồn đoán đang nghiên cứu loại lens đeo mắt thông minh tích hợp chức năng trên.

Trong tương lai, nếu được tung ra thị trường, những công nghệ trên sẽ giúp cho cuộc sống của người bệnh tiểu đường ít đau đớn và thuận tiện hơn. Thêm vào đó, với việc theo dõi lượng đường trong máu hiệu quả hơn, người bệnh sẽ dễ dàng điều chỉnh được chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý, có được cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh được cho là thiết kế của Bphone 3 vừa xuất hiện cho thấy...
Galaxy S10 đang ngày càng thu hút sự chú ý sau khi nhà thiết kế...
Trong năm nay, loạt iPhone mới của Apple không chỉ được nâng cấp về...