Thứ Năm, ngày 19/10/2017 03:31 AM (GMT+7)

Dùng thử những tính năng mới trên iOS 9

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) iOS 9 không chỉ được Apple tập trung vào hiệu năng mà còn đi kèm nhiều tính năng thú vị.

   

iOS 9 không tạo ra một cuộc cách mạng quá lớn như từ iOS 6 lên iOS 7, hoặc cũng chưa thể so sánh với bước thay đổi từ iOS 7 lên iOS 8. Theo đó, iOS 9 được Apple giới thiệu chủ yếu ở khả năng tối ưu hiệu suất, nâng cao bảo mật và hứa hẹn tăng thêm 1 giờ thời lượng pin.

Ngoài ra, iOS 9 cũng có một số thay đổi trong tính năng. Chẳng hạn cải tiện trợ lý ảo Siri, thay đổi diện mạo của ứng dụng Notes, thêm tính năng cho Apple Maps,... Đặc biệt tính năng Side-by-Side khi chạy cùng lúc nhiều ứng dụng khá độc đáo.

 dung thu nhung tinh nang moi tren ios 9 hinh anh 1

Tính năng Side-by-Side trên iPad.

Nếu như trước kia, màn hình chỉ hiển thị các cửa sổ ứng dụng ngang cấp nhau khi nhấn nhanh hai lần vào nút Home, từ đó có thể xóa một ứng dụng đang chạy nền hay vuốt qua lại để gọi một ứng dụng đang chờ; thì giờ đây chế độ này sẽ hiển thị cùng lúc nhiều cửa sổ ứng dụng chồng lên nhau theo hiệu ứng 3D khá đẹp mắt và tiện dụng.

Bên cạnh đó, iOS 9 đã có một cập nhật rất đáng khen: Nút Undo, Redo và Paste xuất hiện trên bàn phím ảo giúp soạn thảo văn bản, tin nhắn tiện dụng hơn. Tuy nhiên, thử nghiệm trên iPhone 4S thì tính năng này không xuất hiện, trong khi đó chỉ nút Paste hoạt động thật sự có hiệu quả trên iPad mini 2, còn nút Undo và Redo khá nửa vời.

Cụ thể, nút Undo chỉ có chức năng xóa trắng nội dung tin nhắn hay văn bản đang gõ, còn nút Redo chỉ đơn giản phục hồi lại toàn bộ nội dung vừa xóa. Trong trường hợp người dùng lỡ tay nhấn Undo trên một văn bản dài, sau đó gõ thêm một ký tự bất kỳ (trên trang trắng sau khi nhấn Undo) thì toàn bộ văn bản dài đã gõ trước đó xem như bị mất vĩnh viễn.

 dung thu nhung tinh nang moi tren ios 9 hinh anh 2

3 nút chức năng mới xuất hiện.

Về tính năng tìm kiếm, iOS 9 cũng tỏ ra mạnh mẽ hơn với việc sai khiến trợ lý ảo Siri hay nhập vào ô Search thông thường. Người dùng chỉ việc vuốt màn hình từ trên xuống để xuất hiện ô tìm kiếm, bên dưới có gợi ý các ứng dụng thường dùng và danh sách liên hệ hay liên lạc. Với iPad, thao tác vuốt màn hình từ trái qua phải (khi không còn màn hình nào để hiển thị) thì chức năng tìm kiếm cũng sẽ xuất hiện.

Bên cạnh đó, việc phân chia các thư mục ảnh chụp cũng có chút thay đổi. Từ iOS 9, ảnh chụp bằng camera trước sẽ được đưa vào nhóm Selfies, ảnh chụp màn hình có thư mục Screenshots và ảnh chụp bằng camera chính vẫn thuộc nhóm Camera Roll như trước nay.

 dung thu nhung tinh nang moi tren ios 9 hinh anh 3

Tính năng tìm kiếm mạnh mẽ hơn trên iOS 9.

 dung thu nhung tinh nang moi tren ios 9 hinh anh 4

Chế độ Low Power Mode chỉ xuất hiện trong phần thiết lập của iOS 9 dành cho iPhone.

 dung thu nhung tinh nang moi tren ios 9 hinh anh 5

Tính năng tìm thiết bị Apple bị thất lạc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu bạn đang là fan của Sony Xperia XZ Premiun mà nghi ngại với mức...
Trong khi iPhone 8 rơi vào trạng thái vắng khách chưa từng có, thì...
Mới đây, HMD vừa công bố một sự kiện ra mắt mẫu smartphone mới vào...