Thứ Hai, ngày 17/06/2019 15:50 PM (GMT+7)

Google sẽ chặn điện thoại Huawei cập nhật Android, truy cập Gmail, YouTube

authorNgọc Phạm Thứ Hai, ngày 20/05/2019 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những dòng smartphone của Huawei trong tương lai nhiều khả năng sẽ không còn ứng dụng Gmail, YouTube, Maps hay dịch vụ CH Play.

   

Theo Reuters, Google đã đình chỉ một số hạng mục hợp tác với Huawei, như việc cập nhật hệ điều hành Android, quyền cập nhật và truy cập các ứng dụng độc quyền của Google (Gmail, YouTube, Play,...). Song các sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép mã nguồn mở không bị ảnh hưởng.

 google se chan dien thoai huawei cap nhat android, truy cap gmail, youtube hinh anh 1

Google sẽ "nghỉ chơi" với Huawei dưới sức ép của Chính phủ Mỹ trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đây được xem là "đòn chí mạng" mà Chính phủ Mỹ nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Một lần nữa, Chính phủ Mỹ chứng tỏ họ sẽ tìm cách đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen trên toàn thế giới.

Thông tin chi tiết về vụ việc vẫn đang được nội bộ Google thảo luận thêm. Còn ở thời điểm hiện tại, phát ngôn viên Google khẳng định, những ai đang sử dụng các smartphone Huawei có ứng dụng Google vẫn sẽ sử dụng được cũng như có thể tiếp tục tải xuống các bản cập nhật.

 google se chan dien thoai huawei cap nhat android, truy cap gmail, youtube hinh anh 2

Không có Gmail, YouTube, Play,... điện thoại Huawei sẽ rất khó "sống" bên ngoài thị trường Trung Quốc.

"Đối với những người đang dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các biện pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có", người phát ngôn của Google nói.

Việc đình chỉ nói trên có thể cản trở mảng kinh doanh smartphone của Huawei bên ngoài Trung Quốc, vì gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Android. Các phiên bản smartphone tương lai chạy trên Android của Huawei cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến bao gồm Google Play Store và các ứng dụng Gmail, YouTube,...

Thực ra, với người dùng smartphone tại Trung Quốc, các dịch vụ của Google như Gmail, Maps, YouTube đã bị Chính phủ Trung Quốc chặn từ lâu. Do đó, vụ việc nói trên nếu xảy ra thì những thị trường mà Huawei bị ảnh hưởng lớn phải kể đến là ở các nước khác ở châu Á (trong đó có Việt Nam), đặc biệt là thị trường Âu châu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua 6 tháng, hàng loạt các mẫu smartphone mới đều được ra mắt, cung...
Theo tin đồn mới nhất, iPhone 11 sẽ có thêm chế độ ban đêm, đối đầu...
Hình ảnh được cho là Motorola One Action cho thấy sản phẩm sẽ có 3...