Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:25 PM (GMT+7)

Hai cách đơn giản để chống lại virus Wanna Cry

authorNhật Hoàng Thứ Năm, ngày 18/05/2017 21:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việt Nam hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng EternalBlue. Đây là lỗ hổng đang bị mã độc mã hóa tống tiền Wanna Cry khai thác để tấn công, mã hóa dữ liệu của người dùng trên toàn cầu.

   

 hai cach don gian de chong lai virus wanna cry hinh anh 1

Wanna Cry đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dùng.

Sử  dụng phần mềm diệt virus chính hãng

Theo phân tích của các chuyên gia bảo mật, bản chất WannaCry là một đoạn code sâu, nó không phải virus vì virus sẽ khác. Wanna Cry nhắm đến các máy tính dùng Windows đời cũ như Windows XP. Những phiên bản Windows mới như Windows 10 mà cập nhật có bản quyền thường xuyên thì WannaCry không tấn công được.

WannaCry không tấn công như bình thường bởi nó đánh vào file mà Microsoft gửi tương tác tự động, Server Message Block. Phương thức tấn công của WannaCry rất thông minh khi nhắm tới đối tượng là người dùng Windows không bản quyền bởi ở tỷ lệ đối tượng này ở nhiều nước trên thế giới đặc biệt là tại Việt Nam rất cao. Thực tế, các bản vá lỗi của Microsoft cho Windows đã phát hành cho cả các phiên bản cũ, nhưng chỉ update được cho Windows có bản quyền. Đó chính là nguyên nhân mà WannaCry có thể lây lan trên thế giới nhanh đến vậy.

Theo phân tích của các chuyên gia bảo mật của VNPT VinaPhone, các loại virus thông thường khi xâm nhập vào máy tính của người dùng sẽ xóa, đăng xuất hoặc ẩn các file chứa trong máy tính. Song tư duy tấn công của WannaCry lại khác. Khi tiến hành một vài mẫu thử tại Việt Nam cho thấy WannaCry chỉ quét các file ảnh mà không động đến các file khác như Word, Excel, video.

Khi đó, chỉ hiện thị các Icon của file ảnh, nhưng khi bấm vào thì sẽ hiện pop-up báo khách hàng phải chuyển 3.000 USD bằng bitcoin (tiền ảo), nếu không những bức ảnh này sẽ bị đưa lên mạng. Rất nhiều người không nhớ mình đã lưu trữ những bức ảnh gì trên máy tính trong đó có ảnh “nhạy cảm” gì không nên khả năng phải trả tiền chuộc là rất cao.

Các chuyên gia bảo mật cho rằng, rất có thể WannaCry cũng sẽ nhắm đến cả các file khác như Word, Excel. Thực tế trên thế giới cho thấy việc mở mã hóa những tập dữ liệu bị mã hóa này gần như là không thể. Và như vậy nếu người dùng không trả tiền thì cũng đồng nghĩa với việc bị mất dữ liệu đã bị mã hóa.

Theo thông tin phân tích, WannaCry bùng phát tại Việt Nam vì nó phát tán hàng loạt email dưới dạng quảng cáo làm SEO miễn phí hoặc các kiểu buôn bán thương mại điện tử, khuyến mãi để dụ người dùng dùng bấm vào xem và bị lây nhiễm mã độc. Các chuyên gia bảo mật của VNPT VinaPhone cho rằng những người dùng cũng không nên quá lo lắng trước mã độc này nếu có biện pháp phòng chống và đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

VNPT VinaPhone đưa ra khuyến cáo người nên phòng chống bằng cách cài đặt phần mềm diệt virus F-Secure của Phần Lan. Đây là một trong 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới. F-Secure sẽ lọc tất cả các tập tin từ máy tính chuyển qua mạng Internet, hoặc bất kỳ khi nào người dùng cắm USB vào máy tính. Đây gọi là bảo vệ máy tính theo thời gian thực (real time protection). Khi mà mã độc bật đoạn code có chứa chương trình đó thì phần mềm ngay lập tức nhận diện được và khóa lại ngay. Vì vậy, người dùng máy tính sẽ an toàn trước mã độc WannaCry cũng như nhiều mã độc khác.

Theo phân tích hàng vi khách hàng, rất nhiều người dùng máy tính lo ngại khi cài phần mềm diệt virus sẽ làm chậm tốc độ máy tính. Thế nhưng, phần mềm F-Secure đã loại bỏ được sự lo lắng này khi bảo vệ máy tính hiệu quả của khách hàng mà vẫn đảm bảo tốc độ cho máy tính. Đó chính là những ưu điểm mà VNPT – VinaPhone lựa chọn phần mềm này để bảo vệ cho khách hàng sử dụng dịch vụ Inernet cáp quang băng rộng Fiber VNN.

Cài phần mềm diệt virus cho Smartphone

Đại diện VNPT VinaPhone cho biết, F-Secure không chỉ bảo vệ cho khách hàng sử dụng Fiber VNN mà còn bảo vệ cho các thuê bao di động của nhà mạng này khỏi bị mã độc tấn công và đặc biệt là chống nghe lén hiệu quả. Hiện có rất nhiều mã độc nhắm đến người dùng smartphone để đánh cắp dữ liệu và nghe lén, đọc trộm tin nhắn.

 hai cach don gian de chong lai virus wanna cry hinh anh 2

Với cơ chế của F-Secure sẽ giúp người dùng smartphone biết được những ứng dụng gì đang chuyển dữ liệu ra ngoài và những ứng dụng gì đang nghe lén hay đọc trộm tin nhắn và sẽ ngăn chặn một cách hiệu quả.

“Rất nhiều ứng dụng hiện đang chuyển dữ liệu của chúng ta ra ngoài, ai dám chắc là trong từng đấy phần mềm chuyển dữ liệu ra ngoài chúng ta không bị nghe lén, đọc trộm tin nhắn. WannaCry thì tấn công vào máy tính, chứ chưa tấn công vào smartphone dùng hệ điều hành Android hay iOS, nhưng bản chất chúng ta phải hình dung là nếu một ngày đẹp trời mà không phải là WannaCry mà là một mã độc khác tấn công thì sẽ lấy những bức ảnh tin nhắn hay email của người dùng để đe dọa tống tiền. Vì vậy hãy phòng trước những nguy cơ đó bằng cách cài phần mềm diệt virus cho smartphone của mình”, đại diện VinaPhone nói.

Để tải phần mềm Fsecure Safe cho di động, có thể truy cập địa chỉ: http://fsecurevn.com

Người dùng FiberVNN có thể tải phần mềm Fsecure tại địa chỉ: http://fiber.fsecurevn.com

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù thế giới đang chuẩn bị đón nhận sự xuất hiện của Nokia X5 và...
Nhà sản xuất phụ kiện của Nga có tên Caviar vừa phát hành một trong...
Với diện mạo đẹp như này, đừng hòng smartphone nào có thể nhăm nhe...