Thứ Tư, ngày 16/10/2019 12:00 PM (GMT+7)

Huawei tổ chức họp báo, phản pháo lệnh cấm của Chính phủ Mỹ

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 29/05/2019 12:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Huawei đã tổ chức một buổi họp báo tại Trung Quốc vào sáng 29/5 để phản pháo lại các cáo buộc của Chính phủ Mỹ.

   

Trong một cuộc họp báo sáng 29/5, ông Song Liuping - Giám đốc pháp lý của Huawei Technologies cho biết, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã ban hành một dự luật nhắm vào Huawei, một công ty công nghệ tư nhân Trung Quốc. Theo đó, đạo luật ủy quyền quốc phòng năm 2019 đưa ra lệnh cấm rộng rãi đối với các thiết bị Huawei: Các cơ quan liên bang không được mua, nhà thầu liên bang không được sử dụng, và tổ chức cho vay liên bang không được sử dụng tiền của chính phủ để mua.

 huawei to chuc hop bao, phan phao lenh cam cua chinh phu my hinh anh 1

Ông Song Liuping - Giám đốc pháp lý của Huawei Technologies. (Ảnh: Huawei)

"Theo phán xét chủ quan của tòa án, luật này cũng được áp dụng lên các công ty khác nếu bộ trưởng quốc phòng “tin tưởng một cách hợp lý” rằng chúng được sở hữu, bị kiểm soát, hoặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Nhưng nó được áp dụng thẳng tay và vĩnh viễn cho Huawei mà không cho công ty này có cơ hội phản bác.

Huawei đã kiện và sẽ đệ trình một bản kiến ​​nghị yêu cầu tòa án tuyên bố luật đi ngược lại với hiến pháp. Lệnh cấm này là điển hình của việc vượt ra khỏi khuôn khổ pháp luật và thủ tục tố tụng hợp pháp. Đó là một hình phạt cho những cáo buộc sai trái trước đây và những cáo buộc không có căn cứ rằng Huawei có liên quan đến chính phủ Trung Quốc - tất cả những điều đó Huawei đã thẳng thắn bác bỏ", ông Song nói.

Cũng theo ông Song, đạo luật này không cho Huawei cơ hội bác bỏ các cáo buộc, đưa ra bằng chứng để tự bào chữa hoặc tận dụng các thủ tục pháp lý mà các thẩm phán cung cấp để đảm bảo tìm kiếm sự thật một cách công bằng. Thay vào đó, luật chỉ đơn giản tuyên bố tội lỗi của Huawei và áp đặt các hạn chế lớn với mục đích rõ ràng là đẩy Huawei ra khỏi thị trường Mỹ.

"Đây là sự chuyên chế của “phiên tòa xét xử bởi các cơ quan lập pháp” mà Hiến pháp Mỹ nghiêm cấm".

-- ông Song Liuping, Giám đốc pháp lý của Huawei Technologies tuyên bố.

 huawei to chuc hop bao, phan phao lenh cam cua chinh phu my hinh anh 2

Huawei phủ nhận các cáo buộc gián điệp đưa ra bởi Chính phủ Hoa Kỳ. (Ảnh minh họa)

"Ngay cả khi đó là hiến pháp, luật này cũng sẽ làm rất ít để thúc đẩy an ninh quốc gia hoặc tăng cường an ninh của các mạng thông tin chính phủ. Nó không hướng đến những rủi ro của chuỗi cung ứng toàn cầu bị cáo buộc có các thành phần và phần mềm của Trung Quốc, nó chỉ nhắm đến Huawei. Nó thậm chí còn không ngăn các cơ quan liên bang tiếp tục sử dụng thiết bị của Huawei mà chỉ cấm mua mới. Và nó áp đặt không hạn chế việc sử dụng các thiết bị được sản xuất bởi liên doanh chính phủ Trung Quốc với các công ty viễn thông lớn khác", ông Song nói trong cuộc họp báo sáng 29/5.

Ông Song cho rằng, NDAA 2019 làm tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích công nghệ và kinh tế của Mỹ. Huawei là công ty cải tiến công nghệ hàng đầu thế giới bao gồm công nghệ 5G. Việc ngăn cản khả năng bán thiết bị của Huawei tại Mỹ làm giảm sự cạnh tranh, do đó nó sẽ tăng giá và hạn chế quyền truy cập vào các dịch vụ internet, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa của Mỹ, nơi các đối thủ của Huawei không kinh doanh.

"Các chính phủ khác trên thế giới hiểu rằng Huawei không phải là một công cụ của chính phủ Trung Quốc và công ty muốn làm việc để cải thiện an ninh mạng và cung cấp các công nghệ tốt nhất với giá cả phải chăng. Các chính phủ khác đang tiến lên với Huawei, trong khi Mỹ thì không. Niềm hi vọng lớn nhất của người dân Mỹ có thể nằm trong các quy tắc của luật pháp mà tòa án Mỹ sẽ tuyên bố lệnh cấm đối với Huawei vi phạm hiến pháp và cấm thi hành luật, như họ đã từng làm trước đây với các dự thảo luật vượt ra khỏi khuôn khổ luật pháp và vi phạm thủ tục tố tụng hợp pháp", Giám đốc pháp lý của Huawei Technologies phát biểu trước báo giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thêm một ý tưởng nữa về iPhone tiếp theo của Apple xuất hiện cho...
Kỷ lục tốc độ tải xuống dữ liệu 5G mới đã được thiết lập bởi Huawei...
Oppo hiện đang làm việc trên mẫu smartphone mới, có các cảm biến...