Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 16:23 PM (GMT+7)

Intel, Qualcomm liên tục "thả thính" giới thiệu công nghệ 5G của mình

authorMộc Lam Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Intel tuyên bố laptop 5G sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2019, trong khi đó Qualcomm tuyên bố đang sản xuất chip xử lý 5G đầu tiên của họ.

   

Thứ 5 vừa rồi, Intel đã đối thoại với các đối tác sản xuất laptop của mình trong đó có Microsoft để triển khai 5G trên các laptop ra mắt vào cuối năm 2019.

Các thông tin mới đây cho biết Qualcomm đang triển khai kế hoạch sử dụng công nghệ sản xuất chip tiến trình 7nm của Samsung cho việc xây dựng nền tảng modem 5G trên chip Snapdragon mới trong năm 2018 của họ - có lẽ là Snapdragon 855.

 intel, qualcomm lien tuc "tha thinh" gioi thieu cong nghe 5g cua minh hinh anh 1

Intel tuyên bố laptop 5G sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2019.

Mạng 5G được cho là sẽ được giới thiệu vào Triển lãm di động toàn cầu - MWC 2018 tới, nhưng không chỉ là giới thiệu về mặt lý thuyết, ở đây chúng ta có thể nhận thấy mạng 5G sẽ được triển khai thử  trên thị trường và trở thành chuẩn mới cho công nghệ truyền thông di động.

Đây cũng là lý do tại sao cả Intel và Qualcomm đang tích cực "chào hàng" công nghệ 5G của mình. Cả 2 đều tham vọng về việc các OEM (các đơn vị sản xuất phụ tùng công nghệ) sẽ sử dụng giải pháp modem 5G mà họ xây dựng cho điện thoại và laptop trong tương lai. Và đương nhiên, iPhone sẽ là đối tượng chủ chốt mà cả hai ông lớn trong làng công nghệ muốn "ve vãn". Nhưng hiện tại, chưa đơn vị nào (bao gồm cả Apple) đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này.

Theo thông tin từ VentureBeat, Intel đang hợp tác với Dell, HP, Lenovo và Microsoft để sử dụng modem 5G mới là XXM 8000 trên các laptop 5G mà các thương hiệu này đang phát triển. Và các laptop 5G sẽ có thể ra mắt thị trường vào cuối năm 2019.

Về phía Apple, các thông tin từ giữa tháng 11/2017 cho biết hãng đã dừng làm việc với Qualcomm trong vấn đề sản xuất vi xử lý 5G và thay vào đó họ đã hợp tác với Intel. Nguyên nhân có thể là do những đối đầu của Apple và Qualcomm trong nghành công nghiệp di động. Nếu thực sự Apple đã lựa chọn modem 5G của Intel thì đây sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn vì "thứ mà Apple đã chọn thì bất cứ hãng nào cũng muốn". 

Về phần mình, Samsung cũng đang tự triển khai công nghệ modem 5G riêng cho vi xử lý mà họ phát triển. Chính vì thế, có thể trong một vài tháng tới trên thị trường sẽ có đa dạng các modem 5G từ các thương hiệu khác nhau cho các nhà sản xuất "tha hồ lựa chọn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất có thể từ thế hệ iPhone 2019, Face ID sẽ không còn và một công...
Xiaomi Mi 8 nổi bật với bộ nhớ RAM 8GB và giá bán chỉ khoảng 10...
Phiên bản BlackBerry Key2 LE màu xanh dương là phiên bản hạn chế...