Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 15:18 PM (GMT+7)

Khám phá thói quen đặt mật khẩu trên Android

authorBạch Dương Chủ Nhật, ngày 30/08/2015 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sinh viên Marte Løge thuộc trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã làm luận văn tốt nghiệp nghiên cứu chi tiết về thói quen đặt mật khẩu của người dùng hệ điều hành Android, và kết luận đưa ra khá bất ngờ, người dùng vẫn có xu hướng sử dụng đồ thị mật khẩu (password) tương đối đơn giản.

   

Bắt đầu từ iPhone 5s, cảm biến vân tay đã trở thành tiêu chuẩn trên các smartphone cao cấp, nhưng không phải hầu hết người dùng đều sử dụng quen công nghệ cảm biến vân tay này, cách đặt mật khẩu bằng hình vẽ (nối các điểm) vẫn còn là một trong những cách thông dụng nhất để mở khóa. Thật thú vị, gần đây sinh viên có tên Marte Løge thuộc trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã làm luận văn tốt nghiệp nghiên cứu chi tiết về thói quen đặt mật khẩu của người dùng hệ điều hành Android, và kết luận đưa ra khá bất ngờ, người dùng vẫn có xu hướng sử dụng đồ thị mật khẩu (password) tương đối đơn giản.

 kham pha thoi quen dat mat khau tren android hinh anh 1

Cơ bản, trong một ma trận của chín nút phím tạo ra, càng nhiều nút thì mật khẩu càng phức tạp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mật khẩu đồ họa nối 4 nút tổng cộng gồm 1624 loại, 5 nút là 7.125 loại, 8 nút với 9 nút là hơn 140.000 loại. Điều đáng nói rằng, xác suất người dùng sử dụng 5 nút trong đồ thị mật khẩu là cao nhất, sau đó tới đồ thị mật khẩu 9 nút, bởi vì theo bản năng chúng ta cho rằng đồ thị mật khẩu càng nhiều nút thì càng phức tạp.

 kham pha thoi quen dat mat khau tren android hinh anh 2

Ngoài số lượng các nút, sự phức tạp của đường nối quyết định sự phức tạp của đồ thị mật khẩu. Nghiên cứu cho thấy rằng, hầu hết người dùng thích để đồ thị mật khẩu bắt đầu từ bốn đỉnh, chiếm xác suất hơn 77%, trong khi đó, có khoảng 44% người sử dụng chọn từ góc trên bên trái.

 kham pha thoi quen dat mat khau tren android hinh anh 3

Hơn nữa, cũng giống như mật khẩu con số đơn giản 1234567 thì một số người cũng sử dụng các nút để ghép thành chữ cái đầu, phần nhiều là viết tắt của tên người thân.

Và trong tất cả các loại người sử dụng, nhóm nam thanh niên sẽ đặt các mật khẩu phức tạp.

 kham pha thoi quen dat mat khau tren android hinh anh 4

Ngoài ra, Marte Loge cũng đưa ra đề xuất rằng, để cải thiện độ tin cậy của các mã mật khẩu, ngoài việc thêm các nút, Marte Loge khuyên người dùng hãy thử sử dụng các đường chéo và tắt phần hiển thị mật khẩu để tránh bị nhìn trộm mật khẩu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Galaxy S9 sẽ xuất hiện vào tháng sau và tất cả các thông tin về sản...
Nokia 6 (2018) đã được HMD Global ra mắt tại Trung Quốc và nhận...