Thứ Sáu, ngày 18/08/2017 08:29 AM (GMT+7)

Không chặn được tin nhắn rác, người đứng đầu nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm

authorHoàng Thắng Thứ Năm, ngày 11/05/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 11.5, 5 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel đã cùng ký cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác kể từ ngày 1.7.2017.

   

 khong chan duoc tin nhan rac, nguoi dung dau nha mang se phai chiu trach nhiem hinh anh 1

Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gtel sẽ phối hợp ngăn chặn tin nhắn rác

Theo đó, người đứng đầu 5 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) về việc thực hiện cam kết này.

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã tăng cường nhiều biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, trong đó có việc khoá dịch vụ, thu hồi gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Dù các giải pháp trên đã góp phần giảm đáng kể tin nhắn rác, tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy tin nhắn rác vẫn tồn tại khá phổ biến và có chiều hướng ngày càng tinh vi, phức tạp. Một trong những nguyên nhân là do chưa có sự thống nhất về tiêu chí nhận diện tin nhắn rác, các hệ thống, biện pháp chặn lọc tin nhắn rác của các nhà mạng còn chưa đồng đều cũng như chưa có cơ chế phối hợp chặn, lọc tin nhắn rác liên mạng.

 khong chan duoc tin nhan rac, nguoi dung dau nha mang se phai chiu trach nhiem hinh anh 2

Không chặn được tin nhắn rác, người đứng đầu nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm.

Với sự quyết liệt của Bộ TT&TT, các nhà mạng đã đồng ý thống nhất ký cam kết phối hợp tăng cường chặn tin nhắn rác dưới sự chứng kiến của Bộ TT&TT. Việc 5 nhà mạng cam kết chặn tin nhắn rác thể hiện quyết tâm xử lý và ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định tại Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác và Nghị định 77/2012/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi một số điều nghị định 90/2008/NĐ-CP.

Nhằm ngăn chặn tin nhắn rác ngày càng đa dạng và phát tán bằng các thủ đoạn ngày càng tinh vi, các nhà mạng đã cam kết phối hợp trong việc xác định và chia sẻ mẫu tin nhắn rác; cách thức ngăn chặn tin nhắn rác; phương thức tiếp nhận và xử lý phản ánh từ người dân; thời gian thực hiện báo cáo và công bố kết quả chặn tin nhắn rác; xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về mẫu tin nhắn rác và thời gian triển khai cam kết từ 1.7.2017.

Về phương thức phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác được các nhà mạng thống nhất, các nhà mạng sẽ xây dựng tập/bộ mẫu tin nhắn rác và thống nhất dùng chung. Ngoài ra, các nhà mạng cũng nâng cấp, đầu tư mới các hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh. 5 nhà mạng lớn sẽ cùng công bố chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác.

Bộ TT&TT cho biết sẽ thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện cam kết của các nhà mạng nhằm đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc ngăn chặn tin nhắn rác.

Trước đó, ngày 28.10, 5 nhà mạng cũng đã cùng nhau ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Lúc đó, ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT cũng cho biết: “Nguyên nhân dẫn tới tình trạng Sim rác được bán tràn lan trên thị trường trong thời gian vừa qua một phần là do nhà mạng. Họ đã tỏ ra thiếu nghiêm túc trong việc thực thi, chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước.

Rõ ràng, các nhà mạng đều có mối quan hệ với các tổng đại lý, đại lý phân phối Sim thẻ và sở hữu hệ thống kỹ thuật trong tay nên sẽ biết những Sim nào là Sim kích hoạt sẵn, Sim nào đăng kí thông tin sai. Họ hoàn toàn có thể giả kiểm tra hệ thống của mình, phát hiện những thuê bao đăng kí sai thông tin, thuê bao được kích hoạt sẵn để loại bỏ. Vậy nên, không thể không nhắc tới trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động khi để xảy ra tình trạng này”.

Hà Nội mạnh tay xử lý nạn tin nhắn rác

Ngày 20.4.2017,  Sở TT&TT Hà Nội đã gửi văn bản tới Tổng công ty dịch vụ viễn thông VNPT – VinaPhone, Viettel Hà Nội, Công ty dịch vụ MobiFone Khu vực 1, Công ty CP viễn thông di động Vietnammobile đề nghị tạm dừng cấp dịch vụ 2 chiều đối với hơn 500 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định.

Trong 1 năm qua, hàng nghìn số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định sai quy định đã được Sở TT&TT Hà Nội tập hợp và chuyển tới các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile… để xử lý. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sony Xperia XZ1 mới rò rỉ thiết kế nhìn rất bắt mắt cùng các thông...
Chiếc Nokia 8 có cấu hình mạnh mẽ ngang ngửa những mẫu smartphone...
Theo kế hoạch, Galaxy Note 8 sẽ được Samsung công bố chính thức vào...